iPhone có tính năng ẩn giúp bạn trở thành

iPhone có tính năng ẩn giúp bạn trở thành "anh hùng cứu Trái đất": Kỳ quặc thế này đúng là chỉ có Apple mới nghĩ ra!

Khi Ngày Trái đất đến gần, bạn sẽ trăn trở với câu hỏi làm thế nào bản thân có thể đóng góp vào việc giảm lượng khí thải carbon. Chúng ta có thể thực hiện bằng nhiều cách như sử dụng vật dụng thân thiện với môi trường hoặc lái xe điện thay vì xe xăng…

Nhưng nếu có iPhone chạy iOS 16.1 trở lên, thì bạn có thể đóng góp vào việc "cứu Trái đất" thông qua một tính năng ẩn mới mà Apple vừa thêm vào có tên là Clean Energy Charging (Sạc năng lượng sạch). Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về cách thức hoạt động của tùy chọn sạc thân thiện với môi trường này.

 

 

Sạc năng lượng sạch là gì?

Tính năng Sạc năng lượng sạch cho iPhone là một tính năng tương đối mới và chỉ mới thêm vào iOS 16.1. Vì vậy, miễn là bạn có một chiếc iPhone tương thích chạy iOS 16 và sống ở Mỹ, bạn sẽ tự động có tính năng này. Rất tiếc, tính năng này hiện chỉ khả dụng ở Mỹ và chưa có ở Việt Nam.

Sạc năng lượng sạch giúp giảm lượng khí thải carbon bằng cách sạc có chọn lọc khi có loại điện phát thải carbon thấp hơn. Tính năng này hoạt động dựa vào việc nhận dự báo về lượng khí thải carbon của lưới điện địa phương khi điện thoại được cắm sạc.

 

 

Nói nôm na là bất cứ khi nào có điện mặt trời hoặc điện gió sẵn sàng sử dụng, iPhone sẽ nhận sạc pin. Ngược lại, nếu không có nguồn điện này quá trình sạc sẽ dừng và tiếp tục khi nguồn điện sạch đó có sẵn trở lại.

Một lời nhắc sẽ xuất hiện để thông báo cho bạn biết rằng quá trình sạc bị tạm dừng khi không có nguồn năng lượng sạch, nhưng lời nhắc có tùy chọn vẫn sạc tiếp bằng nguồn năng lượng thông thường.

Tựu chung lại, khi bật Sạc năng lượng sạch, người dùng sẽ chỉ sạc khi có "nguồn điện thân thiện với môi trường", còn không thì điện thoại sẽ không sạc. Đây có thể coi là một tính năng rất ý nghĩa nhưng có vẻ như khá cồng kềnh mà Apple mang lại trên iPhone.

Sạc năng lượng sạch hoạt động như thế nào?

Tính năng Sạc năng lượng sạch hoạt động song song với Sạc pin được tối ưu hóa để tìm hiểu thói quen và kiểu sạc của người dùng. Bạn chỉ nhận được tùy chọn Sạc năng lượng sạch ở nơi bạn dành phần lớn thời gian, chẳng hạn như ở nhà hoặc nơi làm việc.

Nếu thói quen sạc pin hay thay đổi hoặc bạn thường xuyên đi du lịch thì tính năng này sẽ không hoạt động. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì những tình huống đó yêu cầu bạn phải sạc pin càng nhanh càng tốt.

Mặc dù Apple nói rằng Sạc năng lượng sạch hoạt động cùng với Sạc pin được tối ưu hóa, nhưng đừng nhầm lẫn cả hai vì chúng là tính năng rất khác nhau.

Sạc pin được tối ưu hóa giúp kéo dài tuổi thọ cho pin iPhone của bạn bằng cách tìm hiểu thói quen sạc của người dùng để sạc máy đến 80% và chỉ sạc pin đầy khi người dùng cần sử dụng.

Cách bật Sạc năng lượng sạch trên iPhone

Nếu bạn đang ở Mỹ và có iOS 16.1 trên iPhone thì tính năng Sạc năng lượng sạch sẽ được bật theo mặc định. Nhưng để có kết quả tối ưu, cần có thêm một số cài đặt.

Vì tính năng này cần tìm hiểu thói quen sạc của người dùng — như nơi bạn dành nhiều thời gian nhất và tần suất sạc iPhone trong thời gian — nên một số cài đặt vị trí cần được bật lên. Cụ thể, các cài đặt là Dịch vụ vị trí, Tùy chỉnh hệ thống và Vị trí quan trọng.

 

 

Để bật các cài đặt này:

Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Dịch vụ Định vị > Bật

Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Dịch vụ Định vị > Dịch vụ Hệ thống > Tùy chỉnh Hệ thống > BẬT

Cài đặt > Quyền riêng tư & Bảo mật > Dịch vụ định vị > Dịch vụ hệ thống > Vị trí quan trọng > BẬT

Cách tắt Sạc năng lượng sạch

Chỉ cần vào Cài đặt > Pin > Tình trạng & Sạc pin > Sạc năng lượng sạch > TẮT . Sau khi bạn chuyển nút gạt sang trạng thái tắt, sẽ có lời nhắc hỏi bạn muốn Tắt cho đến ngày mai hay Tắt hoàn toàn, hãy chọn tùy theo ý của mình.

Sau khi tắt tính năng này, điện thoại của bạn sẽ tiếp tục sạc ngay cả khi không có nguồn năng lượng sạch hoặc nhu cầu sử dụng lưới điện hiện đang cao.

Về cơ bản, tính năng sẽ không khả dụng ở nhiều nơi trên thế giới và cũng không mấy hữu ích với người dùng khi không phải ở đâu cũng có lưới điện sử dụng năng lượng mặt trời hay điện gió.

← Bài trước Bài sau →