iPhone gập có thể tự co tấm nền khi rơi

iPhone gập có thể tự co tấm nền khi rơi

Smartphone gập của Apple có thể được trang bị tính năng tự động gập máy để bảo vệ và tránh làm tổn thương màn hình.

Hồ sơ sáng chế có tên "Màn hình tự co lại và kỹ thuật bảo vệ màn hình với tính năng phát hiện khi rơi" của Apple được đăng trên website Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) ngày 16/3.

Nội dung sáng chế mô tả công nghệ giúp giảm thiệt hại cho thiết bị sử dụng màn hình gập. Cụ thể, điện thoại sẽ được trang bị một cảm biến phát hiện rơi kết hợp máy đo gia tốc. Khi sự cố xảy ra, hệ thống sẽ kích hoạt cơ chế "tự động rút tấm nền lại", giúp smartphone bảo vệ màn hình.


Hồi đầu năm, Apple cũng nộp hai hồ sơ xin cấp sáng chế cho smartphone gập. Hồ sơ đầu tiên mô tả thiết bị dạng thanh với màn hình có khả năng chống nứt vỡ khi gập. Màn hình sử dụng tấm nền ba lớp, gồm lớp linh hoạt ở dưới, lớp chứa bóng bán dẫn màng mỏng ở giữa và lớp bảo vệ trên cùng.

Hồ sơ thứ hai đề cập màn hình tự phục hồi theo đúng nghĩa đen. Màn hình sẽ tự "làm lành" những vết xước nhỏ trong quá trình sử dụng, nhưng công nghệ chi tiết chưa được hé lộ.

Apple được cho là đã phát triển thiết bị di động có thể gập được từ 2016, nhưng đến nay vẫn chưa ra mắt. Hãng có thể sẽ trình làng máy tính bảng gập trước thay vì điện thoại. Công ty nghiên cứu CCI Insight nhận định việc bán iPhone gập sẽ tạo rủi ro cho Apple. Hãng được đánh giá luôn tiếp cận thị trường thận trọng, và việc chế tạo máy tính bảng với màn hình gập sẽ dễ dàng hơn so với điện thoại.

Trước đó, nhà phân tích Ming-chi Kuo cũng cho biết Apple đang thử nghiệm thiết bị gập với màn hình 9 inch, dự kiến ra mắt cuối 2024 hoặc đầu 2025 nhưng có giá "rất đắt".

← Bài trước Bài sau →