Linh kiện quan trọng của iPhone được sản xuất ở Việt Nam

Linh kiện quan trọng của iPhone được sản xuất ở Việt Nam

Module camera trên nhiều thế hệ iPhone được gia công bởi các đối tác của Apple, có nhà máy đặt tại Việt Nam

Gần đây, các chuyên gia nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những điểm quan trọng trên chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu của Táo khuyết. Nhưng công ty này chưa quyết định đưa iPhone vào kế hoạch lắp ráp trong nước.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Zing, module camera, phần linh kiện quan trọng trên các chiếc iPhone được Apple sản xuất tại Việt Nam từ lâu. “Sài Gòn Stec, một nhà máy đặt tại khu công nghiệp VSIP II, tỉnh Bình Dương là nơi sản xuất module camera iPhone nhiều năm qua”, nguồn tin giấu tên tiết lộ.

 

 

Module camera của nhiều thế hệ iPhone được sản xuất tại Việt Nam.

Đây là người tham gia vào quá trình sản xuất máy ảnh cho điện thoại Apple, từng chia sẻ chính xác thiết kế của camera thế hệ iPhone 12, iPhone 13 với Zing từ trước ngày ra mắt sản phẩm. Nguồn tin cho biết iPhone 14 chưa ra mắt, nhưng việc nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất máy ảnh của thế hệ sau đã bắt đầu.

Các nhà máy tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng, sản xuất số lượng lớn phần cứng camera của các thế hệ iPhone, dù chưa có thống kê chính xác. Năm 2021, Nikkei cho biết iPhone 13 bị giao hàng trễ bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Nam, khiến nguồn cung module máy ảnh không đủ.

“Các nhà máy lắp ráp iPhone mới vẫn hoạt động. Nhưng sự gián đoạn bởi Covid-19 khiến lượng module camera sắp hết”, một người điều hành sản xuất nói với Nikkei.

Từ 2017, LG Innotek, một đối tác khác của Apple, đã xây dựng dây chuyền chế tạo module camera iPhone tại Việt Nam. Công ty này có thể tăng lợi thế cạnh tranh với chi phí tối ưu và mở rộng năng lực chế tạo tại các nhà máy trong nước. Quy mô dự án ước tính trị giá 230 triệu USD. Ngoài LG, Sharp cũng đang sản xuất module camera iPhone tại Việt Nam.

Ngoài ra, trang tuyển dụng của Apple thường xuyên đăng tìm nhân sự phục vụ việc sản xuất camera tại Việt Nam. Các vị trí như kỹ sư phát triển máy ảnh, trưởng nhóm thiết kế module camera được Táo khuyết liên tục tìm kiếm. Tiêu chuẩn tuyển dụng các nhân sự này khá cao, với ít nhất 2 năm kinh nghiệm, thành thạo tiếng Anh, tiếng Trung…

 

 

Apple liên tục tìm nhân sự phục vụ sản xuất module camera ở Việt Nam. 

 

Trên các thế hệ gần đây, máy ảnh là bộ phận được Apple nâng cấp, thay đổi nhiều nhất ở iPhone. Camera của máy có kích thước cảm biến lớn hơn, hỗ trợ chống rung quang học và tăng khả năng thu phóng. Việc thay đổi vị trí, cách bố trí các ống kính cũng là cách nhà sản xuất tạo ra sự khác biệt giữa các thế hệ iPhone mới.

Pegatron, một trong những đối tác lắp ráp iPhone cho Apple đang cân nhắc mở rộng dây chuyền sản xuất sang các nước ngoài Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. Theo Reuters, nguyên nhân đến từ các đợt phong tỏa nhằm kiểm soát dịch Covid-19 tại Trung Quốc khiến việc sản xuất gặp khó khăn.

Ngoài ra, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities, Apple Watch đã được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam. Luxshare, đối tác chính của Apple và sở hữu nhiều nhà máy chế tác ở các nước, đã xuất xưởng số lượng lớn Apple Watch Series 7 từ Việt Nam sang các quốc gia khác.

Chuyên gia ước tính lượng Apple Watch 8 Series “made in Vietnam” sắp tới cũng sẽ tăng mạnh đến 60-70%. Điều này sẽ biến Luxshare trở thành công ty dẫn đầu trong cuộc đua xây dựng dây chuyền sản xuất sản phẩm Apple bên ngoài lãnh thổ quốc gia tỷ dân.