Luật EU đã được thông qua: iPhone đến năm 2024 phải chuyển sang dùng USB-C

Luật EU đã được thông qua: iPhone đến năm 2024 phải chuyển sang dùng USB-C

Hồi Tháng 6, Liên minh Châu Âu đã yêu cầu chậm nhất là đến mùa thu năm 2024, Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối điện thoại iPhone và tai nghe AirPods và từ Lightning sang USB-C. Cho đến thời điểm hiện tại thì luật này đã chính thức được thông qua.

Cần lưu ý rằng các nhà lập pháp liên minh Châu Âu đã đặt ra tiêu chuẩn kết nối chung cho các thiết bị điện tử công nghệ như máy ảnh, tablet, máy đọc sách, máy chơi game, controller, tai nghe,… chứ không chỉ mỗi điện thoại.

Luật này đã được thoả thuận thông qua dự thảo luật, bao gồm 602 phiếu đồng ý, 13 phiếu phản đối và 8 lượt bỏ phiếu trắng.
 


Cho anh em chưa biết thì có nhiều lý do để EU muốn iPhone phải chuyển sang USB-C:

• Đồng nhất một chuẩn kết nối/sạc, dễ dàng đến người tiêu dùng hơn
• Bảo vệ môi trường, hạn chế chất thải CO2 ra ngoài môi trường nếu chỉ sử dụng một chuẩn USB-C
• Apple đã trang bị USB-C trên nhiều thiết bị khác rồi
• Đa phần smartphone Android đều đã được trang bị USB-C

Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch thông qua dự thảo luật chuyển hoàn toàn sang USB-C từ tháng 9 năm 2021 rồi, cho đến hiện tại mới bắt đầu thực thi. Thực tế vấn đề này có nhiều bàn cãi từ cộng đồng, khi chia ra thành 2 nhóm người: nhóm đồng ý với EU và nhóm không đồng tình cho việc iPhone chuyển sang USB-C.

Apple đã trang bị USB-C cho MacBook lần đầu tiên vào năm 2015 và phổ biến cho đến tận ngày nay, sau đó Apple cũng thay Lightning trên iPad bằng USB-C. Hiện tại chỉ có iPhone là thiết bị duy nhất mà Apple không dùng USB-C. Mình vẫn chưa hình dung được đến 2024 Apple sẽ có hướng giải quyết thế nào, và mình cũng hình dung ra một chiếc iPhone không còn cổng kết nối trong tương lai, vì cơ bản có lẽ Apple đã “tính đến chuyện này” từ lâu rồi.