Mặc dù không có 120Hz, nhưng Apple vẫn có cách để làm cho màn hình 60Hz trên iPhone 14 mượt mà hơn Android

Mặc dù không có 120Hz, nhưng Apple vẫn có cách để làm cho màn hình 60Hz trên iPhone 14 mượt mà hơn Android

 

Ra mắt vào năm 2017 trên iPad Pro, công nghệ ProMotion (120Hz) đã khiến nhiều người dùng chờ đợi ngày ProMotion 120Hz sẽ xuất hiện trên iPhone. Phải đến iPhone 13 Pro và 13 Pro Max ra mắt năm ngoái, Apple mới trang bị công nghệ này vào màn hình của iPhone. Trong khi đó, smartphone Android đã trang bị màn hình 120Hz vào mùa thu năm 2017 và 2018 như Asus ROG và OnePlus 7 Pro đưa tính năng này lên phổ biến vào năm 2019 với tấm nền OLED 90Hz, đánh dấu một bước ngoặt của smartphone.

Bạn chắc chắn có thể nhận thấy sự khác biệt từ màn hình iPhone 60Hz với màn hình Android 120Hz khi cuộn qua giao diện người dùng và trong khi chơi game (nếu tựa game đó hỗ trợ 120Hz). Tuy nhiên nhiều người dùng iPhone 13 thông thường chỉ có màn hình 60Hz vẫn cảm thấy vô cùng mượt mà khi sử dụng. Có điều gì đó đã khiến màn hình 60Hz của iPhone trông mượt mà hơn đáng kể so với hầu hết các mẫu smartphone Android có màn hình 60Hz tương đương.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao màn hình 60Hz của iPhone lại cảm thấy mượt mà hơn 60Hz trên Android? Nếu quay ngược thời gian (trước năm 2019), chúng ta sẽ thấy rằng iPhone luôn cho cảm giác "mượt mà" hơn smartphone Android. Cho dù là việc cuộn tab, đóng mở ứng dụng, hiệu ứng animation, v.v.....các thiết bị của Apple luôn có những thứ khiến nhiều người cảm thấy nó mượt mà hơn smartphone Android.

 

 

Nếu chúng ta nhìn trở về 5 năm trước khi iPhone X mới ra mắt, hiện tại vẫn không có smartphone Android nào có thể làm tốt việc triển khai cử chỉ đóng mở ứng dụng đáng kinh ngạc của Apple, bất kể tốc độ làm tươi màn hình và hệ điều hành Android đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua. Vì vậy, rõ ràng, cảm giác "hoạt động trơn tru" liên quan đến việc tối ưu hóa toàn diện hệ điều hành và không chỉ dừng lại ở việc trang bị màn hình 120Hz.

Nói về tốc độ lấy mẫu cảm ứng, hầu như tất cả các mẫu smartphone Android tầm trung và hàng đầu hiện nay đều có tốc độ lấy mẫu cảm ứng 240Hz. Đối với những bạn đọc nào chưa biết thì tốc độ lấy mẫu cảm ứng là số lần màn hình có thể tự làm mới để nhận biết việc người dùng chạm vào trong một giây. Ví dụ smartphone có tốc độ lấy mẫu cảm ứng là 120Hz sẽ tìm kiếm việc chạm của người dùng vào màn hình 120 lần một giây.

Không giống như nhiều nhà sản xuất Android, Apple không tiết lộ thông tin như vậy về iPhone, nhưng chúng tôi biết rằng iPhone 60Hz sử dụng tốc độ lấy mẫu cảm ứng 120Hz (iPhone với ProMotion được cho là hỗ trợ 240Hz), thấp hơn so với hầu hết các mẫu smartphone Android trên thị trường và không giải thích được lý do tại sao nhiều mẫu smartphone Android tầm trung vẫn không thể mượt như iPhone 13 hoặc thậm chí là iPhone 8.

 

 

Cuối cùng, việc Apple quyết định giữ ProMotion độc quyền cho những chiếc iPhone Pro của mình sẽ tiếp tục gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Tất nhiên, những người đam mê công nghệ trên Twitter sẽ khó chịu về việc iPhone 14 và iPhone 14 Max không nhận được tính năng đặc biệt này. Sẽ thật tuyệt vời nếu Apple trang bị màn hình 90Hz trên các mẫu iPhone thông thường này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tôi có thể cam đoan với bạn rằng iPhone có màn hình 60Hz cho cảm giác mượt mà hơn nhiều so với smartphone Android có 60Hz và gần như mượt mà như Android với 90Hz.