Màn hình cỡ con tem - điểm nghẽn của Vision Pro

Màn hình cỡ con tem - điểm nghẽn của Vision Pro

Kính thông minh Vision Pro của Apple được đánh giá khó phổ biến do rào cản trong chế tạo màn hình micro OLED, vốn rất khó và đắt.

Đầu tháng 7, Financial Times cho biết Apple sẽ giảm mạnh việc sản xuất kính Vision Pro, từ một triệu xuống chỉ còn 400.000 chiếc trong năm 2024. Theo một số người tham gia vào quá trình sản xuất, vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến màn hình micro OLED - thành phần có kích thước chỉ bằng con tem nhưng đóng vai trò quan trọng hàng đầu của kính.

Bộ phận khó tạo nhất

Theo hai nguồn tin tham gia quá trình chế tạo, micro OLED cho Vision Pro có cấu tạo khác với loại dùng trên smartphone. Nếu màn hình OLED cho điện thoại có các bóng đi-ốt siêu nhỏ được đặt trên một tấm thủy tinh, màn cho kính Apple lại được đặt trên tấm wafer silicon tương tự sản xuất chip. Chất liệu silicon hiện cũng đắt hơn nhiều lần so với thủy tinh, khiến chi phí ban đầu tăng cao.

Với độ phân giải 3.000 pixel mỗi inch - gấp sáu lần so với màn hình OLED thủy tinh trên điện thoại hay TV 4K, việc sản xuất tấm nền micro OLED được đánh giá khó khăn hơn nhiều. Theo một nguồn tin, chỉ cần một hạt bụi siêu nhỏ dính vào trong quá trình sản xuất, màn hình lập tức bị hỏng.

Eric Chiou, Phó chủ tịch nghiên cứu cấp cao của TrendForce, ước tính chi phí cho hai màn hình của Vision Pro ở mức khoảng 700 USD, gần bằng một nửa so với giá thành sản xuất 1.509 USD của toàn bộ kính. Tiếp đến là chip M2 giá 120 USD, trong khi phí lắp ráp khoảng 130 USD. Giá công bố của Vision Pro là 3.500 USD.

Đối tác chưa sẵn sàng

Sony được cho là đang đảm nhận khâu sản xuất màn hình Vision Pro cho Apple, nhưng chưa thể nâng sản lượng. Trong khi đó, các hãng chuyên về màn hình OLED khác cũng chưa nhận hợp đồng với Apple.

Terushi Shimizu, đứng đầu bộ phận bán dẫn của Sony, từ chối bình luận về việc hãng có phải là đối tác sản xuất micro OLED cho Apple hay không. Tuy nhiên, người này cho biết đang theo dõi nhu cầu thị trường về loại màn hình này.

Hiroshi Hayase, chuyên gia màn hình tại Omdia, cho rằng Sony trước đây đã có kinh nghiệm sản xuất số lượng lớn loại màn này cho kính ngắm máy ảnh kỹ thuật số, do đó việc tăng số lượng thêm vài trăm nghìn đơn vị "không phải là vấn đề lớn".

Dù vậy, theo ông, sự xuất hiện của Vision Pro không tác động đáng kể đến việc mở rộng sản xuất màn hình micro OLED. "Đối với Sony, đơn giản là họ không có lý do gì để từ chối một khách hàng lớn như Apple, nhưng số lượng Vision Pro bán ra trong tương lai mới là yếu tố quyết định", Hayase nói.

Việc Sony thận trọng mở rộng sản xuất màn micro OLED cho Vision Pro đang mở ra cơ hội cho các đối thủ như Samsung Display và LG Display. Công ty con của Samsung hồi tháng 5 đã mua lại nhà sản xuất micro OLED eMagin của Mỹ với giá 218 triệu USD, dự kiến sản xuất thử nghiệm loại màn hình này vào năm sau. Còn LG Display đã giới thiệu nguyên mẫu micro OLED tại triển lãm CES 2023 hồi đầu năm.

SeeYA, một công ty của Trung Quốc, cũng được cho là đã gửi tới Apple nhiều nguyên mẫu màn hình micro OLED. Theo hai nguồn tin, Apple thậm chí đã cử nhân viên đến làm việc với SeeYA.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho rằng ngoài Sony, không ai trong số những cái tên trên đáp ứng được kỳ vọng của hãng công nghệ Mỹ. Yi Choong-hoon, chuyên gia trong lĩnh vực màn hình và là CEO của UBI Research, đánh giá Samsung "đang ở vị trí tốt nhất" trong việc cung cấp màn hình micro OLED cho Vision Pro thế hệ thứ hai, nhưng dự đoán số lượng đáp ứng còn hạn chế do khó sản xuất.

"Không dễ tăng tỷ lệ sản xuất bởi chi phí tạo các pixel siêu nhỏ gọn trên các tấm silicon rất đắt", ông Choong-hoon nói. "Màn hình micro OLED khó có giá tốt trong một sớm một chiều".

Ngoài ra, việc đầu tư nhà máy cho sản xuất micro OLED cũng là con số không nhỏ, trong khi quy mô sản phẩm Apple chưa đủ lớn. "Để tăng sản lượng micro OLED, Samsung và LG cần đầu tư hàng tỷ USD", chuyên gia Nam Sang-uk thuộc Viện nghiên cứu Thương mại và Kinh tế Công nghiệp Hàn Quốc, nhận định. "Nhưng đó không phải là ưu tiên hàng đầu. Hiện trọng tâm của các công ty này sẽ vẫn là màn hình OLED cho TV, máy tính bảng và điện thoại gập, còn kính thông minh thì chưa do khó có thể sớm bán đại trà".

← Bài trước Bài sau →