Mở hộp MacBook Pro 14 dùng chip M3

Mở hộp MacBook Pro 14 dùng chip M3

MacBook Pro 14 lần đầu có thêm tùy chọn chip dòng thường M3, với giá khởi điểm rẻ hơn chục triệu đồng so với thế hệ trước.

Hơn một tháng sau khi ra mắt toàn cầu, Apple chính thức bán bộ đôi MacBook Pro 14 và 16 inch dùng chip M3 tại thị trường Việt Nam. Model mới không đổi thiết kế nhưng nâng cấp cấu hình, thay đổi tùy chọn vi xử lý giúp giá bán hấp dẫn hơn đáng kể. Tuy nhiên, bản 14 inch (trong hình) không có màu sắc xám đen mới như phiên bản 16 inch.

Thay vì chỉ có lựa chọn dòng chip Pro hoặc Max như các model chạy M2 đầu năm, phiên bản mới có thêm tùy chọn dùng chip thường M3 bên cạnh M3 Max và M3 Pro. Giá khởi điểm là 40 triệu đồng, rẻ hơn mức 52 triệu đồng của thế hệ trước, giúp tiếp cận nhiều người dùng hơn. Đây là động thái dễ hiểu bởi Apple đã khai tử MacBook Pro 13 inch thiết kế cũ dùng chip M2 ở tầm giá 35 triệu đồng và MacBook Pro 14 inch với chip M3 là lựa chọn phù hợp để thay thế.

Phiên bản cao cấp nhất của dòng MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 Max với 14 lõi CPU, 30 lõi GPU, 36 GB RAM, 1 TB SSD giá 80 triệu đồng.

Phụ kiện đi kèm máy có cáp sạc bọc dù chuẩn MagSafe 3 dài hai mét, bộ sticker logo Apple màu đen và sách hướng dẫn bằng tiếng Việt. Các tùy chọn cấu hình khác nhau sẽ có bộ sạc công suất khác nhau. Phiên bản dùng chip M3 thường dùng sạc 70 W trong khi bản cao hơn là 96 W. Đáng tiếc, bộ sạc chỉ có duy nhất một cổng USB-C cho máy tính, thay vì có thêm cổng phụ để sạc cho thiết bị di động như bản cấu hình cao của MacBook Air 15 inch M2.

Apple M3 là chip máy tính đầu tiên trên thế giới sản xuất trên tiến trình 3 nm. Với vi xử lý này, MacBook Pro 14 inch M3 nhanh hơn 60% so với MacBook Pro 13 inch tích hợp chip M1 trong khi vẫn cho thời lượng pin 22 tiếng. Nếu sử dụng model trang bị chip M3 Pro, hiệu suất sẽ nhanh hơn 40% so với bản dùng chip M1 Pro tương ứng. Các tùy chọn dùng chip M3 Max sẽ hỗ trợ bộ nhớ cao nhất 128 GB để cải thiện quy trình xử lý công việc trong các ứng dụng như MATLAB, DaVinci Resolve. Apple cũng cho biết MacBook Pro sử dụng M3 Max nhanh hơn 11 lần so với các máy chạy chip Intel năm 2021.

Ngoài cấu hình, màn hình là nâng cấp lớn tiếp theo trên MacBook Pro 14 inch mới. Máy vẫn sử dụng tấm nền chuẩn Liquid Retina XDR nhưng có thể hiển thị nội dung SDR sáng hơn 20% so với trước, với mức tối đa là 600 nit (tăng từ 500 nit ở thế hệ trước). Các thông số còn lại của máy ít thay đổi, như camera FaceTime 1080p, hệ thống âm thanh 6 loa.

Cạnh trái với cổng sạc MagSafe 3 hỗ trợ sạc tối đa 70 W hoặc 96 W tùy củ sạc đi kèm cấu hình khác nhau. Người dùng cũng có thể sạc qua hai cổng USB-C còn lại giúp đa dạng việc sử dụng phụ kiện chung với các hãng laptop khác. Cổng USB-C hỗ trợ chuẩn Thunderbolt 4 xuất màn hình ngoài, sao chép dữ liệu tốc độ cao.

Cạnh phải với hai cổng HDMI 2.1, đầu đọc thẻ nhớ SD - những trang bị tạo nên sự khác biệt của dòng MacBook Pro so với MacBook Air hiện tại. Các phiên bản cấu hình cao sẽ có thêm một cổng USB-C khác ở cạnh phải.

Bàn phím chiclet quen thuộc trên MacBook Pro 14 inch với toàn bộ phần xung quanh được phù lớp nhựa đen thay vì trắng bạc như trên MacBook Air. Bàn phím có đèn nền một màu sáng trắng và touchpad lớn nhất trong các dòng laptop màn hình 14 inch hiện tại.

Pin trong máy là loại Li-Po 70 watt giờ. Theo thông báo của Apple, thời gian duyệt web với kết nối không dây khoảng 15 tiếng trong khi xem video trên ứng dụng Appe TV liên tục được 22 tiếng.

Cảm biến vân tay một chạm được tích hợp sâu vào hệ thống. Người dùng có thể dùng Touch ID để tự động đăng nhập các trang web, dịch vụ bên trong cũng như xác thực thanh toán Apple Pay. Tuy nhiên, do bảo mật của hệ điều hành macOS, người dùng khi mới mở máy vẫn cần sử nhập mật khẩu thay vì có thể dùng vân tay mở ngay như máy tính Windows.

Mặt dưới khắc dòng chữ MacBook Pro chìm nổi bật. Ở bốn góc là các chân cao su tròn giúp giải nhiệt tốt hơn cho mặt đáy cũng như hạn chế xước dăm cho bề mặt nhôm. Dòng Pro cũng có thêm hai khe tản nhiệt ở hai bên do hệ thống có sử dụng quạt để làm mát thay vì không quạt như dòng MacBook Air.

MacBook Pro 14 inch có cân nặng 1,55 kg, nặng hơn một chút so với mức 1,51 kg của MacBook Air 15 inch nhưng nhẹ hơn nhiều bản Pro 16 inch 2,14 kg.

← Bài trước Bài sau →