Nvidia có thể sớm vượt Apple để trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới

Nvidia có thể sớm vượt Apple để trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới

Cổ phiếu của Nvidia, nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI), đã tăng thêm 20% trong 5 ngày qua, chứng minh giá trị của công ty với Big Tech và Phố Wall.
Trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty, Nvidia cho biết đã đạt doanh thu 26 tỷ USD, một lần nữa vượt qua kỳ vọng của thị trường và khiến cổ phiếu của hãng tăng vọt lên hơn 1.000 USD. Vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng lên 2,8 nghìn tỷ USD vào sáng 29/5, chỉ kém một chút so với 2,9 nghìn tỷ USD của Apple.


Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của Nvidia trong năm qua hoàn toàn có thể là do vai trò quan trọng của công ty trong sự phát triển của AI và cơn sốt liên quan. Công ty sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU), phần cứng quan trọng cần thiết để cung cấp sức mạnh cho các ứng dụng AI. Trong khi các đối thủ cạnh tranh và khách hàng của họ đã phát triển chip AI tùy chỉnh và đa mục đích riêng, GPU Nvidia vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Nvidia cho biết tuần trước rằng nguồn cung chip H200 và Blackwell của họ đã vượt quá nhu cầu. Giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết ông tin rằng nhu cầu về các phiên bản chip AI cũ hơn của Nvidia sẽ tiếp tục ngay cả khi nhiều khách hàng tìm kiếm GPU Blackwell mới nhất của hãng.

Mặt khác, kết quả hoạt động của Apple trong năm 2024 tương đối không ổn định. Bị ảnh hưởng bởi sự giám sát của cơ quan quản lý và doanh số bán iPhone ở nước ngoài sụt giảm, giá cổ phiếu của Apple không tăng mạnh như Nvidia. Cổ phiếu của Apple vẫn tăng 9% so với thời điểm này năm ngoái, nhưng con số đó chẳng là gì so với các đối thủ trong nhóm Big Tech khác như Meta, Amazon, Google và Microsoft.

← Bài trước Bài sau →