Sự tự tin của Apple: Bất chấp thị trường suy thoái, doanh số iPhone sẽ không giảm năm nay

Sự tự tin của Apple: Bất chấp thị trường suy thoái, doanh số iPhone sẽ không giảm năm nay

Mặc dù kỳ vọng về thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang giảm sút, Apple vẫn yêu cầu các nhà lắp ráp sản xuất 90 triệu chiếc iPhone 14 trong năm nay, bằng với con số của năm ngoái, theo những người quen thuộc với vấn đề chia sẻ. Công ty cũng dự kiến sẽ lắp ráp tổng cộng khoảng 220 triệu thiết bị cầm tay dòng iPhone vào năm 2022, gần bằng mức năm ngoái.

Dự báo này của Apple cho thấy công ty vẫn đang tự tin là họ có thể chịu được ảnh hưởng từ sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

 

 

Apple đang rất tự tin vào doanh số bán iPhone 14 tới đây.

 

Thị trường điện thoại di động toàn cầu đã giảm 9% trong quý 2 năm nay và IDC, một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường CNTT nổi tiếng, đã dự đoán rằng doanh số bán điện thoại di động sẽ giảm 3,5% vào năm 2022.

Nhưng theo những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, nhu cầu đối với các sản phẩm mới của Apple đã tăng lên trong bối cảnh nhu cầu về thiết bị Android ngày càng giảm sút. Bởi vì người tiêu dùng vẫn sẵn sàng trả tiền cho các sản phẩm cao cấp.

Hon Hai, nhà lắp ráp iPhone lớn nhất, tuần này cho biết doanh số các sản phẩm điện tử tiêu dùng thông minh của họ sẽ ít thay đổi vào năm 2022. Tuyên bố này cũng gợi ý về khả năng phục hồi nhu cầu của Apple.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn về kinh tế và địa chính trị đã che khuất triển vọng cho năm 2022 và hơn thế nữa, khiến chính Apple cũng đã phải cam kết kiểm soát chặt chẽ chi tiêu. Các báo cáo truyền thông tháng trước đưa tin Apple sẽ giảm ngân sách chi tiêu và cả tuyển dụng vào năm 2023.

Theo tin tức thị trường, Apple sắp ra mắt 4 mẫu iPhone mới, đó là iPhone 14, iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Sự khác biệt giữa phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn và phiên bản Pro sẽ rõ ràng hơn, với phiên bản Pro dự kiến sẽ bao gồm camera trước được cải tiến đáng kể, hệ thống camera sau mới (bao gồm cảm biến 48 triệu điểm ảnh), viền mỏng hơn, sử dụng chip A16 nhanh hơn, và phần đặt cụm camera trước được thiết kế lại.

Nhà phân tích nổi tiếng của Apple Ming-Chi Kuo cũng chia sẻ trên Twitter mới đây rằng so với dòng iPhone 13, giá bán trung bình của dòng iPhone 14 dự kiến sẽ tăng khoảng 15%, từ 1.000 USD đến 1.050 USD, vì hai mẫu iPhone 14 Pro sẽ đắt hơn.

 

 

Cụm camera trước của iPhone 14 có thể sẽ được thiết kế lại.

 

Sản lượng iPhone mới của Apple vẫn ổn định ở mức khoảng 75 triệu chiếc trong những năm gần đây. Vào năm 2021, Apple đã nâng mục tiêu lên 90 triệu chiếc với dự đoán nhu cầu mua sắm sẽ tăng khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ở nhiều nơi nhờ việc tiêm phòng vắc-xin mở rộng. Công ty cũng đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong năm tài chính 2021.

Và những chiếc iPhone được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng trở lại của Apple trong năm nay. Doanh thu quý 3 của Apple cho cả iPhone và iPad đều đạt kết quả tốt hơn dự kiến, mặc dù các sản phẩm khác, bao gồm cả dòng máy tính Mac và các thiết bị đeo, đều không đạt được kỳ vọng. Mảng kinh doanh iPhone đã đóng góp gần một nửa doanh thu của Apple trong quý này.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Piper Sandler cũng đưa ra nhận định rằng có vẻ như trong tình hình môi trường vĩ mô hiện tại, hoạt động kinh doanh iPhone của Apple không chịu bất kỳ tác động đáng kể nào.

Còn giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, cho biết vào cuối tháng trước rằng công ty hy vọng tăng trưởng doanh thu sẽ tăng tốc và căng thẳng chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt trong quý III, sẽ kết thúc vào tháng 9.