Tạm biệt iPhone mini: Thể nghiệm không như ý muốn của Apple

Tạm biệt iPhone mini: Thể nghiệm không như ý muốn của Apple

Chiếc máy nhỏ nhắn màn hình chỉ 5.4 inch với hai thế hệ ra mắt năm 2020 và 2021 của Apple là một hiện tượng lạ. Sao lại nói như thế? Tất cả những người bạn và đồng nghiệp của mình đã và đang sở hữu iPhone 12 và 13 mini đều thích chiếc máy này vì lý do căn bản, nó quá vừa tay, nhưng trải nghiệm iOS với từng linh kiện cao cấp trang bị bên trong thì vẫn được giữ ở mức tối đa.
Trớ trêu, tỷ lệ người sở hữu và yêu iPhone mini, cả thế hệ 12 lẫn 13 đều quá nhỏ so với mặt bằng chung người dùng chiếc máy điện thoại của Apple. Và ngoại trừ phản hồi tuyệt đối tích cực của số lượng người dùng iPhone mini nhỏ như vậy, tất cả những thước đo khác về mặt kinh doanh trên báo cáo tài chính và thông tin từ chuỗi cung ứng của Apple đều mô tả iPhone mini là một thất bại về mặt kinh doanh.

Apple không liệt kê chính xác doanh số của từng mẫu iPhone bán ra thị trường. Nhưng điều rõ ràng nhất chứng minh cho iPhone mini trên khía cạnh kinh doanh là việc Apple hạ doanh số đơn hàng chiếc máy này xuất xưởng để dồn cho chiếc máy có nhu cầu thị trường lớn hơn: iPhone Pro và Pro Max.
Thực tế thì trước giờ đã có quá nhiều trường hợp một sản phẩm được cộng đồng đón nhận nồng nhiệt về mặt đánh giá, nhận những cơn mưa lời khen nhưng rồi vẫn ế ẩm vì không phải ai cũng thực sự cần và muốn sở hữu chúng. Điều tương tự cũng đã xảy đến với iPhone mini, và Apple bỏ ra hai năm trời để kiên trì đi theo thử nghiệm phục vụ những người muốn sở hữu một chiếc flagship cỡ nhỏ.
Suy cho cùng, tuyệt đại đa số người mua và dùng iPhone mini đều chỉ phục vụ một mục đích duy nhất: Làm máy phụ. Rồi thì trong số họ, ai cũng sẽ muốn có một chiếc máy nhỏ xinh như iPhone 5S thuở xưa, nhưng vẫn cần một chiếc máy với màn hình kích thước ít nhất là 6.1 inch.

 

Vừa cuối tháng 8, một thống kê cho thấy, hầu hết người dùng đều coi con số 6.1 inch kích thước đường chéo màn hình là tỷ lệ lý tưởng của một chiếc điện thoại. Dù tần suất lấy mẫu nhỏ, chỉ vài vạn người trong số hàng tỷ người dùng smartphone, nhưng ngần đó là đủ để chứng tỏ tiêu chuẩn “mới” của smartphone nửa cuối thập niên 2010 và đầu 2020 đã được người tiêu dùng đón nhận và chấp nhận.
Nói không đâu xa, mod pnghuy viết như thế này trong bài review chiếc iPhone 13 mini: "Về tổng thể iPhone 13 mini là một chiếc điện thoại rất tốt, cải tiến nhiều so với thế hệ năm ngoái về pin, về camera, về màn hình...và có thể nói rằng nó là chiếc điện thoại dưới 6" mạnh nhất thế giới hiện tại cũng không sai. Nhưng sâu xa về chuyện vì sao Apple lại ra mắt một chiếc điện thoại có màn hình nhỏ như vậy trong khi thế giới smartphone bây giờ gần như đã mặc định: dưới 5.5" là không xài được."

Nhưng cùng lúc, anh bạn đồng nghiệp của mình vẫn giữ chiếc iPhone 13 mini màu xanh lam đến tận bây giờ, dùng làm máy phụ, và không muốn bán. Tất cả những lo ngại kiểu màn hình chỉ là 60Hz, hay thời lượng pin và trải nghiệm dùng máy màn hình nhỏ đều không còn là rào cản đối với anh, đơn giản vì… có chiếc máy chính phục vụ tất cả những thứ mà iPhone mini không làm được rồi. Có thêm một chiếc máy nghe gọi nhắn tin hoặc làm vài việc lúc điện thoại chính hết pin luôn là cách nhiều người theo đuổi.

 

Chắc cũng không ngoa khi nói iPhone mini chính là nạn nhân của nghịch cảnh, của thời thế. Mọi nhược điểm của máy đều xuất phát từ việc chúng ta đã quen với trải nghiệm của một chiếc flagship màn hình lớn rồi.
Và năm nay, Apple tạo ra một chiếc iPhone bản khởi điểm với mọi chi tiết ngược lại hoàn toàn so với triết lý tạo ra chiếc mini: iPhone 14 Plus. Màn hình lớn hơn, phục vụ chính nhu cầu của các chị em thích màn lớn coi TikTok, chụp hình và làm nhiều việc trong khi không phải bỏ khoản tiền khổng lồ chỉ để sở hữu một chiếc Pro Max với màn hình 6.7 inch. iPhone 14 Plus là phản đề hoàn hảo của iPhone 13 mini, đơn giản vậy thôi.

 

Chuyện Apple bỏ iPhone mini, xét trên khía cạnh kinh doanh, rõ ràng là quyết định đúng đắn, điều đó không cần bàn. Còn với bản thân người dùng, khi mỗi người một gu, một nhu cầu và sở thích, thì chuyện đúng sai nó không còn tuyệt đối nữa. Tạm biệt iPhone mini.