Tổng hợp tin đồn Mac mini M2: 2 phiên bản, có M2 Pro, ra mắt chung với Mac Pro M2 Extreme?

Tổng hợp tin đồn Mac mini M2: 2 phiên bản, có M2 Pro, ra mắt chung với Mac Pro M2 Extreme?

Dòng máy đầu tiên và cũng là duy nhất đến hiện tại của Apple chưa được cập nhật thế hệ Apple Silicon mới (trừ Mac Pro). Tại WWDC 2020 Apple ra mắt Mac mini DTK với con SoC Apple A12Z, chạy macOS báo trước cho kỉ nguyên chip hoàn toàn mới của Apple. Bây giờ khi thế hệ M2 đã ra mắt thì Mac mini vẫn đang chạy Apple M1 và được kì vọng sẽ nhận bản cập nhật vào năm nay.
Thực tế hiện tại Apple vẫn đang bán ra 2 phiên bản Mac mini, một bản chạy Apple M1 và một bản vẫn sử dụng vi xử lý Intel. Với phiên bản Intel thế hệ 8 thì Mac mini có tuỳ chọn RAM lên đến 64GB, còn bản Apple M1 chỉ có tối đa 16GB RAM Unified mà thôi. Hiện tại Mac mini M1 bản 8GB RAM ở Việt Nam đang bán rất rẻ, chỉ loanh quanh 16 triệu đồng và 16GB RAM thì ngấp nghé 20 triệu. Bản Mac mini mới dự kiến ra mắt sẽ được sử dụng Apple M2, giá vẫn chưa được tiết lộ.
Theo tin đồn, Mac mini đang được Apple thử nghiệm với ít nhất là 2 phiên bản, codename J473, trang bị SoC M2 8 nhân CPU và 10 nhân GPU tương tự như MacBook Air. Phiên bản thử nghiệm thứ hai có codename là J474, trang bị Apple M2 Pro 12 nhân CPU, cũng có thể là SoC sẽ được trang bị cho MacBook Pro Late 2022.
Về thiết kế, leaker Jon Prosser cho biết Mac mini lần này sẽ nhận được một thiết kế mới, nhỏ gọn hơn Mac mini hiện tại vì không cần nhiều không gian cho việc tản nhiệt như thế hệ Intel. Chính xác như thế nào thì phải chờ Apple ra mắt chính thức.
Theo Mark Gurman, Mac mini nhiều khả năng sẽ được giới thiệu chung với MacBook Pro Late 2022 và có thể là Mac Pro 2022 nữa, đi kèm với con chip M2 Extreme siêu mạnh. Còn theo cá nhân mình, Mac mini M1 hiện tại vẫn rất mạnh mẽ nhưng anh em đang dự định mua Mac mini thì nên chờ đợi thêm một thời gian nữa, ít nhất đến Giáng Sinh năm nay để nghe ngóng tình hình như thế nào nhé.