Tổng hợp tin đồn về iPhone 14 mà bạn cần biết

Tổng hợp tin đồn về iPhone 14 mà bạn cần biết

 

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp tất cả tin đồn về iPhone 14 series từ trước đến nay, đây cũng là những tin đồn rất đáng chú ý và có thể có tính xác thực cao khi chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ đến sự kiện Tháng 9, Apple ra mắt iPhone mới như thời điểm mỗi năm. Những thông tin này có thể sẽ giúp chúng ta hình dung trước phần nào về dòng iPhone 14 sắp tới: những thay đổi, nâng cấp gì so với đời cũ,…

Thiết kế bên ngoài

 

 

Đến thời điểm này thì có lẽ chúng ta đã biết nhiều tin đồn về iPhone 14, đặc biệt là thiết kế. iPhone 14 bản Pro được cho là có màn khoét lỗ, thông tin này theo như mình biết lần đầu là từ leaker Ross Young, ông cho rằng iPhone 14 Pro sẽ có phần màn hình khoét tận 2 lỗ riêng biệt, một bên là hình "viên thuốc" còn một bên là hình tròn. Cụ thể bên hình “viên thuốc” sẽ là nơi chứa cảm biến Face ID gồm Dot Projector giúp quét khuôn mặt người dùng, bên còn lại hình tròn sẽ là camera trước của máy.

 

 

Tuy nhiên có vẻ như thiết kế màn hình khoét lỗ chỉ có trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 bản thường vẫn giữ thiết kế notch và “tai thỏ" như trước đây. Ngoài ra có thể Apple sẽ bỏ dòng mini trong năm nay, thay vào đó Apple ra mắt một phiên bản hoàn toàn mới là “iPhone 14 Max” với màn hình 6.7 inch. Đây dự kiến sẽ là chiếc máy có pin trâu, phù hợp cho nhóm khách hàng thích màn hình lớn để giải trí nhưng không phải chi quá nhiều tiền để mua dòng Pro Max. Thông tin về iPhone 14 Max mình từng được biết lần đầu bởi Mark Gurman từ Bloomberg (nguồn: AppleInsider)

 

 

Hình ảnh dummy được cho là của iPhone 14 gồm 4 chiếc máy: 2 kích thước màn hình 6.1 inch và 2 kích thước 6.7 inch.

 

 

Gần đây cũng có hình ảnh rò rỉ về ốp lưng của iPhone 14 series, đặc biệt sẽ có phiên bản “iPhone 14 Plus” với kích thước 6.7 inch giống với Pro Max. Như vậy không ngoại trừ trường hợp “iPhone 14 Max” thật chất sẽ được gọi là “iPhone 14 Plus”, dù gì thì cái tên Plus cũng sẽ hợp lý hơn là Max khi đặt cho dòng iPhone 14 thường. (Nguồn)

Khác biệt giữa dòng Pro và thường

Chip & màn hình

iPhone 14 series cũng là thế hệ iPhone dự kiến có sự khác biệt lớn giữa dòng Pro và dòng thường không chỉ về thiết kế mà còn về thông số phần cứng bên trong. Cụ thể iPhone 14 Pro sẽ có màn hình ProMotion 120Hz, trong khi đó iPhone 14 có thể vẫn dùng màn hình tần số quét 60Hz như hiện tại mà thôi. Ngoài ra iPhone 14 Pro / Pro Max sẽ sử dụng chip A16 Bionic với tiến trình 5nm cải tiến, còn iPhone 14 và iPhone 14 Max thì vẫn dùng chip A15 như hiện tại.

Theo Ming-Chi Kuo thì có lẽ Apple sẽ áp dụng việc phân cấp sản phẩm iPhone trong tương lai, khi dòng iPhone 14 có giá tầm trung sẽ không sử dụng chip tốt nhất, mạnh nhất như hiện tại nữa mà chỉ có dòng Pro mà thôi. Từ đó có thể Apple sẽ nâng giá bán chung của iPhone lên, người dùng sẽ bỏ nhiều tiền hơn để mua dòng Pro để sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến hơn.

Mark Gurman từ Bloomberg cho rằng màn hình iPhone 14 Pro sẽ có tính năng luôn hiển thị (Always On Display) nhờ trang bị công nghệ LTPO giúp màn hình linh hoạt thay đổi tần số quét về mức 1Hz để có thể hiển thị một số thông tin như ngày, giờ, thông báo từ app,… giống với LTPO trên Apple Watch vậy nhưng không hao pin đáng kể.

Camera chính dòng Pro lên đến 48MP?

 

 

Ming-Chi Kuo cho rằng Apple sẽ “đầu tư” rất nhiều vào camera trước của iPhone 14, khi trang bị khả năng lấy nét tự động cũng như nâng cấp lên cảm biến 12MP thay vì 7MP như hiện tại. Ngoài ra camera trước sẽ có đến 6 thấu kính khác nhau (hiện tại là 5), cũng như có khẩu độ lớn hơn với f/1.9 (hiện tại là f/2.2) nhằm giúp chụp và quay video trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn, làm mờ hậu cảnh phía sau cũng tốt hơn khi có AF và khẩu độ lớn .

Bộ nhớ: bản Pro có tuỳ chọn 1TB?

Theo thông tin từ TrendForce thì iPhone 14 sẽ có mức dung lượng RAM là 6GB cho tất cả các model. Cụ thể hiện tại iPhone 13 và iPhone 13 mini có 4GB RAM (LPDDR4X), còn iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có 6GB RAM (LPDDR4X).

Tuy nhiên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max năm nay sẽ sử dụng RAM LPDDR5, còn iPhone 14 vẫn dùng RAM LPDD4X. Về khác biệt thì LPDDR5 nhanh hơn 1,5 lần so với LPDDR4X về tốc độ truyền tải 6400 MT/s so với 4266 MT/s. Kết hợp với bus giao tiếp x64 thì LPDDR5 sẽ cho băng thông tối đa 51,2 GB/s trong khi LPDDR4X sẽ vào khoảng 34,1 GB/s. Về bộ nhớ trong thì TrendForce cho rằng iPhone 14 Pro dự kiến sẽ có bộ nhớ từ 256GB (gấp đôi hiện tại).

Về bộ nhớ trong, iPhone 14 và iPhone 14 Plus (hoặc Max) sẽ có các phiên bản như 128GB, 256GB và 512GB. Còn iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ gồm 128GB, 256GB, 512GB và 1TB.

Khả năng kết nối sóng vệ tinh

 

 

Điểm lại một chút về iPhone trang bị khả năng kết nối sóng vệ tinh, Apple được cho là sẽ trang bị modem Qualcomm X60 tuỳ biến riêng, cho khả năng kết nối sóng vệ tinh thông tin ở quỹ đạo trái đất tầm thấp (Low-orbit Earth). Trên lý thuyết, người dùng có thể gọi điện thoại hay gửi tin nhắn khi đang không trong vùng phủ sóng. Dự án này vẫn được Apple phát triển và có thể sẵn sàng trong năm nay để trang bị cho iPhone 14.

Modem X60 được cho là có sự hợp tác giữa Qualcomm và Globalstar - một công ty cung cấp giải pháp kết nối vệ tinh thông tin (Satellite Communications). Ngoài ra X60 hỗ trợ 5G băng tần Sub-6 và mmWave đầu tiên trên thế giới được làm trên công nghệ 5nm tiên tiến, hỗ trợ tốc độ tải lên và xuống cao (3Gb/s và 7,5Gb/s). Nhưng với khả năng thu nhận sóng vệ tinh thì câu hỏi đặt ra rằng liệu Apple sẽ bố trí ăng-ten riêng cho việc này như thế nào trên iPhone 14 vì sở dĩ nó không giống với dải ăng-ten của mạng 4G/5G mà kích thước ăng-ten sẽ rất to, dài, giống như ăng-ten của các điện thoại phổ thông trước đây. Hay liệu rằng tính năng này có cần phải sử dụng dịch vụ riêng và thu phí riêng hay không,…

Pin & giá bán

Gần đây có leaker Anthony đã đăng lên Twitter về một vài thông tin có thể có tính xác thực cao về pin, dung lượng cũng như giá bán của iPhone 14 Series. Cụ thể iPhone 14 sẽ có giá từ 799 đô cho phiên bản 128GB, còn iPhone 14 Plus (hoặc Max) Sẽ có giá từ 899 đô cho bản 128GB. Với iPhone 14 Pro sẽ có giá từ 1.099 đô cho bản 128GB và iPhone 14 Pro Max thì có giá từ 1.199 đô. Có thể thấy Apple năm nay sẽ tăng giá 100 đô cho bản Pro.

Về dung lượng pin:

• iPhone 14 - 3.279 mAh

• iPhone 14 Plus (Max) - 4.325 mAh

• iPhone 14 Pro - 3.200 mAh

• iPhone 14 Pro Max - 4.323 mAh