Vì sao iPhone 14 ở Việt Nam bán trễ hơn Singapore, Thái Lan?

Vì sao iPhone 14 ở Việt Nam bán trễ hơn Singapore, Thái Lan?

Mặt hàng iPhone luôn là sản phẩm gây sốt tại thị trường Việt Nam. Nhiều tín đồ nhà "táo khuyết" không đợi nổi tới ngày iPhone 14 được phân phối chính hãng tại Việt Nam (khoảng đầu tháng 10) nên chấp nhận bỏ thêm cả chục triệu đồng để mua hàng xách tay vào đúng ngày sản phẩm được bán ra ở thị trường toàn cầu (16-9).

Theo tìm hiểu của phóng viên, Apple đã bắt đầu nhận đặt hàng trước iPhone 14 từ ngày 9-9 và sẽ giao hàng tới tay người dùng vào ngày 16-9. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan là hai thị trường đầu tiên Apple mở bán iPhone mới.

Tại Việt Nam, một số đầu mối cũng đã nhận mua hàng iPhone 14 xách tay từ vài ngày trước nhưng chủ yếu ở phiên bản cao cấp, còn iPhone 14 và 14 plus ít người lựa chọn. Theo đó, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có giá dao động từ 40-60 triệu đồng tùy theo từng phiên bản, nhận hàng ngay trong ngày 16-9, trễ 1 ngày mức giá giảm 1 triệu đồng.

Tuy vậy, các đầu mối bán hoặc nhận mua iPhone 14 xách tay hiện nay không còn nhiều như trước. Nguyên nhân là do Apple đã thay đổi chính sách bán hàng tại thị trường Việt Nam, liên tục thắt chặt quy định bảo hành iPhone xách tay tại Việt Nam như yêu cầu hóa đơn, nguồn gốc... khiến cho việc sử dụng hàng xách tay ngày càng bất tiện. Giá iPhone chính hãng cũng ngày càng rẻ và có thời điểm còn rẻ hơn hàng xách tay nhờ hàng loạt chính sách ưu đãi từ các đại lý...

 

Người tiêu dùng Việt vẫn rất quan tâm với các sản phẩm công nghệ của Apple.

Các hệ thống bán lẻ điện thoại tại TP HCM xác nhận năm nay Apple đã có kế hoạch mở bán hàng chính hãng rất sớm tại Việt Nam, dự kiến trong tuần đầu tháng 10 nên trễ hơn các thị trường khác quá nhiều. Người dùng chỉ phải đợi thêm một vài tuần để mua chính hãng thay vì thời gian tính bằng tháng như những năm trước.

Đại diện hệ thống CellphoneS, ông Nguyễn Lạc Huy, cho biết iPhone 14 bán tại Mỹ sẽ có khác biệt hơn những nơi khác với việc không có khay sim vật lý. Người tiêu dùng sẽ bắt buộc phải dùng esim. Việc dùng esim ở Việt Nam không còn xa lạ nhưng việc đổi máy mà phải đem qua nhà mạng để cấp lại esim thì chắc chắn người dùng trong nước sẽ cảm thấy không thuận tiện, thiếu sự chủ động.

Lý giải vì sao các sản phẩm chính hãng của Apple tại Việt Nam thường bán trễ và có giá cao hơn các thị trường khác trong khu vực như Singapore, Hồng Kông... và mới đây nhất là Thái Lan, đại diện các hệ thống phân phối đều cho rằng nguyên nhân chính là do Việt Nam chưa được Apple nâng lên thị trường cấp 1 mà chỉ dừng ở mức 2,5. 

Tuy nhiên, với lượng tiêu thụ iPhone và các sản phẩm chính hãng khác ngày càng tăng, các nhà bán lẻ tin tưởng "nhà Táo" sẽ sớm nâng hạng lên cấp 1 cho thị trường Việt Nam. Khi đó, người tiêu dùng Việt sẽ tiếp cận các sản phẩm Apple cùng lúc với những thị trường khác trên thế giới, cũng như mức giá "dễ chịu" hơn nhiều.