Ý tưởng iOS 17 có khóa ứng dụng

Ý tưởng iOS 17 có khóa ứng dụng

Thị trường Việt Nam được lãnh đạo Apple nhắc đến như một ví dụ về sự tăng trưởng mạnh, góp phần vào doanh thu kỷ lục của hãng.

"Chúng tôi đã lập kỷ lục ở phần lớn các thị trường, đặc biệt ấn tượng ở Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Mexico", Giám đốc tài chính Luca Maestri nói trong cuộc họp báo cáo tài chính quý IV/2022 của Apple hôm 28/10.

Quý tài chính thứ tư của Apple kết thúc vào tháng 9. Giai đoạn này, iPhone 14 mới có mặt trên thị trường, đồng thời chưa được bán ra tại Việt Nam. Tuy nhiên theo ông Maestri, các thị trường như Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục, hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này góp phần vào doanh thu 90,1 tỷ USD và lợi nhuận 20,7 tỷ USD của hãng trong ba tháng vừa qua.

Apple cho biết, tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, lạm phát và đồng USD mạnh có thể tác động xấu đến doanh thu của hãng bên ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh ở các thị trường như Việt Nam "cho thấy sức mạnh của thương hiệu và phản ứng tốt của khách hàng với các sản phẩm".

iPhone 13 Pro Max liên tục đứng đầu về doanh thu tại nhiều hệ thống bán lẻ ở Việt Nam.

Tính trong cả năm tài chính, Apple đạt doanh thu 394 tỷ USD, tăng trưởng kỷ lục ở một số mảng như điện thoại, máy tính Mac, thiết bị đeo, phụ kiện và dịch vụ. Riêng iPhone đóng góp 205 tỷ USD doanh thu cả năm. Trong quý vừa qua, doanh thu iPhone cũng đạt 42,6 tỷ USD, cao hơn 10% cùng kỳ năm ngoái.

Ấn Độ, Đông Nam Á và Mỹ La-tinh là những thị trường có mức tăng trưởng hai con số. Điểm tối duy nhất về doanh thu của Apple nằm ở iPad, khi giảm 13% xuống gần 7,2 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu lãnh đạo Apple đánh giá cao tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam. Quý trước đó, CEO Tim Cook cũng khẳng định Việt Nam cùng Brazil, Indonesia, Ấn Độ là những thị trường phát triển tốt nhất, với động lực chính đến từ iPhone.

Thời gian qua, các hệ thống bán lẻ trong nước cũng chứng kiến sự bùng nổ về doanh số điện thoại Apple. Tại các đại lý như FPT Shop, Thế Giới Di Động, CellphoneS, sản phẩm đem lại doanh số lớn nhất trong nhiều tháng liền là iPhone 13 Pro Max dù máy có giá hơn 30 triệu đồng. Đại diện một hệ thống bán lẻ cho biết, quý II và III thường là giai đoạn thấp điểm của thị trường smartphone, nhưng các chương trình giảm giá, kích cầu nhằm dọn kho chuẩn bị cho iPhone 14 đã giúp các mẫu điện thoại cũ của Apple có doanh số tốt. Loạt sản phẩm như iPhone 11, 13 Pro Max đã được điều chỉnh hàng triệu đồng trước khi iPhone 14 ra mắt.

Các chuyên gia dự đoán quý cuối năm là giai đoạn tăng trưởng mạnh của Apple, khi iPhone 14 có sức mua tốt. Tuy nhiên, hãng cần giải bài toán "cháy hàng" khi nhiều người vẫn chưa thể sở hữu máy. Trong buổi họp, ban lãnh đạo Apple cũng thừa nhận những mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ khó mua, do tốc độ sản xuất chưa bắt kịp được nhu cầu từ các thị trường.