Apple đã sửa lỗi bỏ dấu tiếng Việt khi gõ tắt trên iOS 17 và iPadOS 17

Apple đã sửa lỗi bỏ dấu tiếng Việt khi gõ tắt trên iOS 17 và iPadOS 17

Không chỉ với iPadOS 17, cả iOS 17 và macOS đều đã sửa lỗi gõ tắt giúp cho trải nghiệm gõ tốt hơn rất nhiều, đồng nhất giữa các hệ điều hành. Gõ tắt hay còn gọi là tính năng Text Replacement đã xuất hiện từ lâu trên iOS, nhưng cũng từng đó thời gian việc gõ tắt các từ tiếng Anh sử dụng bàn phím tiếng Việt Telex trở nên khó khăn.
Ví dụ đơn giản nhất, trước đây mình dùng iOS thì việc gõ tắt sẽ như thế này: Samsung thì mình phải gõ cụm từ thay thế là Samssung, để khi gõ tắt "ss" thì nó mới ra đúng Samsung, nếu không nó sẽ ra Samsung.

 

 

Hay ví dụ như Google, mình phải gõ cụm từ thay thế là Gooogle, để khi gõ tắt "gg" nó mới ra đúng là Google, còn không thì nó sẽ là Gôgle. Hai ví dụ đơn cử như vậy thôi mà trên iOS và trên macOS nó lại không giống nhau, tức là nếu đem hai ví dụ đó từ iOS sang macOS thì kết quả nó sẽ là "Samssung" và “Gooogle”.
Như vậy, bộ gõ tắt trên macOS và iOS nó không ra kết quả giống nhau, dù nó cùng được đồng bộ qua iCloud, cho đến gần đây thì mọi việc mới đồng bộ ngon được. Đó cũng là lí do mà khi dùng macOS trước đây thì mình bắt buộc phải dùng bộ gõ bên thứ ba là Evkey.
Cũng lâu lắm rồi mình không dùng macOS nữa mà chuyển về lại Windows là chính, không gõ trên macOS 14 Sonoma thì nó có giống không, nhưng trên iOS 17 và iPadOS 17 hiện đã không còn lỗi này nữa, mình chỉ cần gõ đúng "ss" là nó sẽ ra Samsung, không cần phải "đặt mẹo" là Samssung như trước đây nữa.

Như vậy có thể tạm kết luận là việc bỏ dấu khi gõ tắt đã được Apple âm thầm sửa. Mình nhận ra điều này khi mà một ngày (mình không gõ là từ iOS 16 bản bao nhiêu nữa) mình gõ Samsung thì nó ra Samssung, không giống với thiết lập "mẹo" mà mình đặt trước đây, nên phải vào Text Replacement để sửa lại và thử lại thì đúng là nó không còn bị lỗi bỏ dấu nữa, quá tuyệt vời.

 


Tuy vậy việc xoá từ thì lỗi vẫn xuất hiện, đối với các chữ cái đại diện cho dấu câu (trong TELEX) như W, S, F, R, X hay J thì khi xoá một từ nó vẫn bị lỗi, theo nhiều anh em sử dụng iOS từ những bản xa xưa thì nó không bị lỗi, cho đến một ngày bản cập nhật iOS mới đã phá hỏng nó và nó tồn tại cho đến bây giờ.
Dù lỗi đã được âm thầm sửa nhưng mà mình vẫn hi vọng rằng những lỗi ngớ ngẩn còn lại trong khi gõ tiếng Việt trên bàn phím mặc định của iOS cũng được sửa luôn để trải nghiệm của chúng ta được tốt hơn.

← Bài trước Bài sau →