Apple

Apple "đầu hàng" quy định mới của EU, thừa nhận các cửa hàng ứng dụng ngoài xuất hiện trên iOS là điều không thể tránh khỏi

Lại thêm một chiến thắng nữa của EU trước người khổng lồ công nghệ Apple.
Cùng với việc thông qua Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, Liên minh châu Âu cũng lên tiếng nhắc nhở Apple về việc cho phép các cửa hàng ứng dụng của đối thủ xuất hiện trên nền tảng iOS của mình. Tất nhiên Apple không chấp nhận và liên tục đưa ra các lập luận chống lại yêu cầu hoặc một phần của yêu cầu này.

Nhưng giờ đây, nhiều khả năng Apple đã phải chấp nhận các thay đổi này là điều không thể tránh khỏi khi trong bản báo cáo tài chính mới nhất của mình, công ty dự kiến sẽ buộc phải cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba xuất hiện trên toàn bộ thị trường châu Âu, bắt đầu từ năm 2024.


Apple cho biết trong báo cáo của mình: “Công ty dự kiến sẽ thực hiện nhiều thay đổi hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả hệ quả của các đề xướng trong luật lệ tác động đến cửa hàng ứng dụng App Store, ví dụ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số của Liên minh châu Âu, buộc công ty phải tuân thủ từ tháng Ba năm 2024.”

Thông báo này được Apple đề cập trong mục 10-K của báo cáo tài chính – mục đề cập đến các rủi ro liên quan đến công ty và lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai.

“Các thay đổi trong tương lai cũng có thể ảnh hưởng đến mức phí công ty thu của các nhà phát triển để tiếp cận của mình, cũng như cách họ phân phối các ứng dụng bên ngoài App Store, và cách thức, mức độ mà công ty cho phép các nhà phát triển giao tiếp với người dùng bên trong App Store đối với việc thay đổi các cơ chế mua hàng.”

Nhìn chung, điều này “có thể làm giảm số lượng hàng bán và hoa hồng mà công ty được hưởng trên mỗi giao dịch, cũng sẽ bị giảm theo.” Apple cho biết nếu hoa hồng mà công ty nhận được từ các giao dịch mua bán trong App Store bị giảm đi, “hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và tình hình tài chính của công ty có thể bị ảnh hưởng tiêu cực về vật chất.”


Trước đây Apple luôn phản đối kịch liệt các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba hay các biện pháp sideload ứng dụng trên thiết bị di động của mình. Nhưng với bản báo cáo mới này về kỳ vọng trong tương lai, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng các thay đổi để tuân thủ yêu cầu của EU là điều không thể tránh khỏi và rằng các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba sắp xuất hiện trên iPhone và iPad.

“Chúng tôi tin rằng Apple có vị thế tốt để cạnh tranh nếu các thay đổi này diễn ra.” Báo cáo của Morgan Stanley cho biết. “Đó là vì khả năng bảo mật, tính tập trung và tiện lợi của App Store, hạn chế trải nghiệm người dùng tiềm năng và tác động (của các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba).”

Một bằng chứng khác càng củng cố hơn quan điểm cho rằng Apple chấp nhận các thay đổi này nằm trong mã nguồn của iOS 17.2. Theo phát hiện của trang 9to5Mac, các dòng code trong iOS 17.2 cho thấy khả năng iOS sẽ mở quyền cài đặt ứng dụng ngoài lên iPhone, cho phép các nhà phát triển ứng dụng tạo được kho phần mềm riêng. Tuy nhiên, điều này lại bị giới hạn trong 27 thị trường là các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu – điều này lại càng khẳng định việc Apple buộc phải tuân thủ đạo luật mới của EU.

← Bài trước Bài sau →