Apple dừng thêm tính năng mới để sửa tận gốc lỗi phần mềm iPhone và MacOS

Apple dừng thêm tính năng mới để sửa tận gốc lỗi phần mềm iPhone và MacOS

Trong một động thái hiếm hoi, Apple đã tạm dừng phát triển các bản cập nhật phần mềm trong năm tới cho iPhone, iPad, Mac và các thiết bị khác để có thể khắc phục tận gốc các trục trặc trong bộ mã.
SCMP cho biết, thông báo đã được gửi nội bộ cho các nhân viên tuần trước, nhằm cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng sau khi phát sinh nhiều lỗi trong các phiên bản phần mềm ban đầu. Thay vì thêm các tính năng mới, các kỹ sư “Nhà Táo” được giao nhiệm vụ sửa lỗ hổng và cải thiện hiệu suất của phần mềm hiện tại.
Phần mềm của Apple nổi tiếng với giao diện gọn gàng, điều khiển dễ sử dụng và tập trung vào quyền riêng tư, cũng chính là một trong những lợi thế lớn nhất của hãng. Những năm gần đây, gã khổng lồ sản xuất iPhone đã chú trọng hơn đến trải nghiệm mượt mà của phần mềm, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc trì hoãn ra mắt tính năng mới.

Năm 2018, Giám đốc kỹ thuật phần mềm Craig Federighi đã cho dừng phát hành một số tính năng trên iPhone do lo ngại phần mềm tồn tại nhiều lỗi. Vào năm 2019, ông đã xem xét lại quy trình phát triển phần mềm của Apple, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn lỗi phát sinh.

Theo đó, mỗi tính năng mới sẽ được kích hoạt thủ công, thông qua quy trình “feature flag” (cho phép thay đổi cách ứng dụng hoạt động mà không cần sửa code). Cùng với đó là quy trình “The Pact” nhằm nhanh chóng sửa lỗi mà không phải quay về bước ban đầu.

Song, vòng phát triển phần mềm mới nhất của công ty đã không diễn ra suôn sẻ. Nhóm quản lý kỹ thuật phần mềm, khi xem xét các hệ điều hành mới dự kiến phát hành vào năm 2024, đã tìm thấy quá nhiều “lỗi thoát”, thuật ngữ chỉ các lỗi bị bỏ sót trong quá trình thử nghiệm nội bộ. Do đó, toàn bộ hoạt động phát triển tính năng mới đã được tạm dừng để tập trung sửa những lỗi này.

Nguồn tin của SCMP cho biết, đây là vấn đề không tránh khỏi, khi Apple phải duy trì sự liền mạch của hàng nghìn nhân viên lập trình khác nhau, làm việc với nhiều hệ điều hành và thiết bị riêng biệt.

Hệ điều hành iPhone và iPad mới, sẽ trở thành iOS 18 và iPadOS 18, được đặt tên nội bộ là “Crystal”. Phần mềm Mac, macOS 15, được gọi là “Glow”. Trong khi đó, hệ điều hành Apple Watch tiếp theo, watchOS 11 có tên “Moonstone”.

← Bài trước Bài sau →