Apple muốn mua tin tức để phát triển AI

Apple muốn mua tin tức để phát triển AI

Apple được cho là đang tìm hiểu thỏa thuận với các hãng tin tức như Condé Nast và NBC News để phục vụ dự án phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo The Verge , Apple đang nói chuyện với một số nhà xuất bản tin tức lớn về việc cấp phép cho công ty này tiếp cận kho lưu trữ tin tức của họ, sử dụng các thông tin đó để đào tạo các hệ thống AI tổng hợp. Thông tin về các cuộc nói chuyện được tờ New York Times (NYT) đăng tải.

Theo đó, các hợp đồng có thể kéo dài nhiều năm và có giá trị ít nhất 50 triệu USD. Một số hãng tin tức có liên quan bao gồm Condé Nast, NBC News và IAC.

NYT bình luận rằng các nhà xuất bản có thể “có khả năng phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào xuất phát từ việc Apple sử dụng nội dung của họ”. Tuy nhiên, một số nhà phát hành tin tức khác tỏ ra phản ứng tích cực hơn về các thỏa thuận hợp tác.

Apple, Condé Nast, NBC News và IAC chưa bình luận về thông tin trên.

Những nỗ lực trong ngành trí tuệ nhân tạo gần đây của Apple không được chú ý nhiều như các đối thủ - OpenAI, Microsoft và Google. Nhưng công ty này dường như đang cố gắng bắt kịp và được cho là đã chi “hàng triệu USD mỗi ngày” cho AI.

Gần đây, Apple phát hành một "khuôn khổ máy học" nhằm xây dựng các mô hình AI chạy tốt trên Apple Silicon và đang nỗ lực tối ưu hóa khả năng chạy trên điện thoại. Bloomberg cũng đưa tin rằng Apple đang phát triển một phiên bản cải tiến của Siri và lên kế hoạch cho các tính năng tập trung vào AI để tích hợp trên phiên bản iOS lớn tiếp theo.

Apple không phải là hãng đầu tiên hợp tác với các tổ chức tin tức trong nỗ lực phát triển AI của mình. Trước đó, OpenAI đã ký thỏa thuận với Associated Press và công ty mẹ của tờ Politico - Axel Springer để sử dụng các nội dung của họ cho việc đào tạo mô hình AI. Google trong khi đó cho biết đang nghiên cứu các công cụ AI để hỗ trợ nhà báo.

Trong một diễn biến khác, OpenAI được cho là đang đàm phán để huy động vòng tài trợ mới với mức định giá từ 100 tỷ USD, theo Bloomberg News.

Sản phẩm ChatGPT của OpenAI - chatbot có thể tạo ra phản hồi giống con người dựa trên gợi ý của người dùng - đã giúp AI trở nên phổ biến và đẩy mức định giá của công ty tăng vọt. Công ty từng bán cổ phiếu trị giá 300 triệu USD với mức định giá 30 tỷ USD.

Vào cuối tháng 11, OpenAI đã trải qua đợt khủng hoảng nhân sự khi đột ngột sa thải Giám đốc điều hành Sam Altman rồi lại phục chức cho ông này vào 4 ngày sau.

← Bài trước Bài sau →