Apple phản ứng khi bị buộc đưa USB-C đến iPhone đời cũ

Apple phản ứng khi bị buộc đưa USB-C đến iPhone đời cũ

Apple đã kêu gọi Bộ CNTT Ấn Độ thực hiện các thay đổi đối với các quy định về bộ sạc chung vì việc bổ sung USB-C cho các mẫu iPhone cũ sẽ khiến công ty khó đáp ứng các mục tiêu sản xuất theo luật sản xuất và xuất khẩu của Ấn Độ.

Theo AppleInsider, sau khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các quy định buộc các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải sử dụng USB-C như một phần của chỉ thị về bộ sạc chung, Ấn Độ đã làm theo với sự thay đổi quy định của riêng mình. Ngay sau khi các quy định được tiết lộ, Apple là một trong số ít công ty phản đối việc triển khai nó.

Cụ thể, trong một cuộc họp kín vào ngày 28.11, Apple đã gặp Bộ CNTT Ấn Độ nhằm yêu cầu các quan chức bổ sung miễn trừ khỏi quy định đối với một số mẫu iPhone cũ hơn. Trong khi các quy định của EU chỉ áp dụng cho các sản phẩm mới được thiết kế và phát hành sau khi các quy tắc có hiệu lực (vào năm 2024) thì yêu cầu của Ấn Độ lại khác khi nó áp dụng cho tất cả các thiết bị điện tử được bán trong nước, bao gồm cả phần cứng trước đây không được thiết kế với USB-C.

Đối với Apple, điều này có nghĩa công ty sẽ phải triển khai USB-C vào thiết kế của các mẫu iPhone cũ hơn có cổng Lightning nếu muốn tiếp tục bán chúng ở Ấn Độ.

Apple đã nói với các cơ quan quản lý rằng việc thực hiện thay đổi có nghĩa là họ sẽ không thể đáp ứng các mục tiêu PLI, hay Chương trình khuyến khích liên kết sản xuất của Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi đưa ra nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất những ưu đãi tài chính để đầu tư và tăng doanh số bán smartphone.

Việc sử dụng USB-C trong iPhone 15 có nghĩa Apple đáp ứng các tiêu chí của các quy tắc, tuy nhiên phần lớn doanh số iPhone ở Ấn Độ thuộc về các mẫu iPhone cũ. Apple cho biết họ có thể tuân thủ cột mốc thời gian trước tháng 6.2025 nếu các mẫu hiện tại được miễn thực hiện các quy tắc.

← Bài trước Bài sau →