Đây là thiết bị sẽ tạo nên

Đây là thiết bị sẽ tạo nên "vụ nổ lớn" không kém gì iPhone ra mắt khi xưa: Tất cả đều đang nín thở chờ đợi

Vài ngày tới, một thiết bị mới của Apple được kỳ vọng sẽ mang đến khoảnh khắc choáng ngợp và diệu kỳ như cách chiếc iPhone lần đầu tiên ra mắt.

Khoảnh khắc bất hủ

Khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện vào năm 2007, ít người biết rằng đây là mẫu điện thoại sẽ đặt nền móng cho các thiết bị mà chúng ta mang theo trong túi mỗi ngày.

Vào thời điểm Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple đến gần, mọi con mắt đang chờ đón gã khổng lồ công nghệ mang đến khoảnh khắc choáng ngợp và diệu kỳ như iPhone một lần nữa, với Kính thực tế ảo hỗn hợp - sản phẩm hoàn toàn mới lần đầu tiên sau gần một thập kỷ.

iPhone không phải là điện thoại thông minh đầu tiên, cũng không phải là thiết bị di động đầu tiên được tôn sùng đến mức trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng.

Nhưng nó đã đến đúng thời điểm chưa có sản phẩm công nghệ nào tương tự được ra mắt. Tái tạo lại khoảnh khắc này với Kính thực tế ảo hỗn hợp sẽ là một thách thức, ngay cả đối với Apple.

Ngành công nghệ đã phát triển rất nhiều kể từ năm 2007 và mối quan hệ giữa con người với công nghệ cũng tỷ lệ thuận. Các thiết bị như iPhone và BlackBerry đã cách mạng hóa cách chúng ta truy cập thông tin và liên lạc vào thời điểm mà ý tưởng về kết nối internet liên tục còn tương đối mới.

iPhone ra mắt vào thời điểm khái niệm công nghệ cá nhân được hình thành. Khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhu cầu mang thứ vô hình tiện ích ấy bên mình cũng tăng theo.

Sau đó, iPhone xuất hiện vào năm 2007 đã thay đổi mọi thứ. Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên với khả năng kết hợp hoàn hảo, một chiếc điện thoại, một chiếc iPod và một thiết bị liên lạc Internet, tất cả hợp nhất trong một thiết bị.

Điều khiến iPhone có sức ảnh hưởng lớn đến vậy là vì ba yếu tố trên đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mọi người, như sự thành công của điện thoại di động, iPod và máy tính gia đình.

Rõ ràng là internet, máy nghe nhạc MP3 và điện thoại di động đã thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày từ rất lâu trước khi iPhone ra mắt tại hội nghị Macworld năm 2007.

iPhone là đỉnh cao hội tụ của những xu hướng này, cho thấy phần cứng đã bắt kịp cách mọi người sử dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày như thế nào.

Apple đưa ý tưởng đó tiến thêm một bước với việc tích hợp cửa hàng ứng dụng App Store, mang đến cho điện thoại vô vàn khả năng mới, đi trước thời đại.

Thành công không lặp lại

Tua nhanh đến ngày hôm nay, cả thế giới công nghệ đang xôn xao về khoảnh khắc lịch sử khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện sẽ được lặp lại vào ngày 5/6 tới đây.

Công ty sẽ giới thiệu mẫu kính thực tế hỗn hợp đầu tiên, với các ứng dụng và tính năng bao gồm chơi game, giao tiếp, thể dục, v.v. Không giống như các mẫu kính thực tế ảo khác, sản phẩm của Apple giống như một chiếc máy tính gắn trên đầu và hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chưa từng có.

Apple nổi tiếng với cách phổ biến các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh, vì vậy người ta kỳ vọng hãng sẽ làm như vậy một lần nữa đối với kính thực tế ảo lần này.

iPhone có thể đã cách mạng hóa cách chúng ta giao tiếp và sử dụng Internet. Nhưng chúng ta hiện đang ở thời đại mà mọi người đang tìm cách ngắt kết nối với điện thoại nhiều hơn so với trước.

Đồng hồ thông minh, tai nghe không dây và loa thông minh có điểm gì chung? Tất cả chúng đều cho phép người dùng truy cập internet mà không cần phụ thuộc vào điện thoại, cho dù đó là chuyển sang bản nhạc tiếp theo trong danh sách phát Spotify, hỏi trợ lý ảo về dự báo thời tiết hôm nay hay nhận tin nhắn văn bản trên cổ tay.

Kính thực tế hỗn hợp dường như sẽ làm điều ngược lại bằng cách tiếp tục đưa người dùng vào cách trải nghiệm quen thuộc và sẵn có.

Trong những năm gần đây, các thiết bị mới của Apple mất nhiều thời gian hơn để thiết lập vai trò trong cuộc sống và Apple Watch là ví dụ điển hình nhất cho điều này.

Khi giới thiệu vào năm 2014, Apple ban đầu định vị đây là một chiếc đồng hồ cá nhân bằng cách làm nổi bật thiết kế thời trang và độ chính xác về thời gian, trước khi đề cập đến sức khỏe và thể dục.

Về sau này, sau khoảng thời gian xoay sở và không gặt hái nhiều thành công, Apple mới tập trung hoàn toàn vào sức khỏe và dần dần định hướng rõ ràng vai trò của thiết bị.

Đối với iPhone thì khác. Đó là một thiết bị mang tính cách mạng. iPhone có thể không nằm trong túi mọi người ngay lập tức, nhưng vai trò của nó như một máy tính cầm tay, máy nghe nhạc MP3 và điện thoại đã rõ ràng ngay từ đầu.

Đây có phải là thời điểm thích hợp cho kính thực tế ảo hỗn hợp của Apple hay không vẫn còn là câu hỏi để ngỏ. Nhưng có một điều chắc chắn: Nếu thiết bị thành công, thành công của nó sẽ khác rất nhiều so với iPhone đầu tiên

← Bài trước Bài sau →