iPhone 16 có thể dùng tản nhiệt kiểu mới

iPhone 16 có thể dùng tản nhiệt kiểu mới

Apple được cho là đang xem xét hệ thống tản nhiệt sử dụng graphene giúp iPhone thế hệ mới làm mát tốt hơn.

"Apple hiện tích cực nghiên cứu hệ thống tản nhiệt dùng chất liệu graphene cho iPhone 16 series nhằm giải quyết vấn đề quá nhiệt tồn tại trước đó. Pin iPhone thuộc dòng Pro cũng sẽ chuyển sang vỏ kim loại với lý do tương tự", tài khoản Kosutami viết trên X ngày 16/11. Tài khoản này được đánh giá uy tín khi nhiều lần chia sẻ thông tin chính xác về các sản phẩm công nghệ chưa ra mắt, như nói iPhone 15 sẽ trang bị cổng USB-C.

Graphene là một dạng của carbon đơn lớp nguyên tử được sắp xếp, liên kết chặt chẽ với nhau trong một mạng tổ ong hai chiều. Vật liệu ngày càng được ứng dụng rộng rãi vì cứng hơn kim cương nhưng đàn hồi hơn cao su, cứng hơn thép nhưng nhẹ hơn nhôm. Ở lĩnh vực điện tử, graphene được đánh giá có tính linh động cao, dẫn nhiệt tốt hơn kim cương gấp hai lần, dẫn điện tốt hơn đồng 13 lần.

Linh kiện bên trong iPhone 15 Pro. Ảnh: iFixit

iPhone không có quạt nên nhiệt phải tản qua khung thiết bị vào không khí theo hình thức truyền nhiệt thụ động. Theo Apple Insider, nếu áp dụng, graphene sẽ giúp tản nhiệt iPhone hiệu quả hơn cơ chế làm mát hiện có, từ đó nâng cao hiệu suất thiết bị.

GSMArena đánh giá, nếu thông tin trên chính xác, việc sử dụng graphene là điểm nâng cấp đáng chú ý trên iPhone năm sau. Kết hợp tản nhiệt graphene với khung kim loại mới cho pin sẽ giúp thúc đẩy quá trình làm mát thiết bị.

Apple chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, khi iPhone 15 đến tay người dùng vào ngày 22/9, hàng loạt phản ánh từ người dùng và các thử nghiệm từ giới công nghệ cho thấy sản phẩm này nóng bất thường. Apple sau đó xác nhận lỗi, đồng thời cung cấp bản vá iOS 17 mới.

Trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, Apple sử dụng titan làm khung máy. Có ý kiến cho rằng titan khiến máy nóng nhanh, nhưng hãng khẳng định vật liệu này không gây ra tình trạng trên, thậm chí tản nhiệt tốt hơn so với thép không gỉ trước đây.

Loạt iPhone 16 dự kiến ra mắt tháng 9 năm sau với nhiều thay đổi. Trong đó, Apple được cho là sẽ trang bị modem di động hỗ trợ kết nối 5.5G, Wi-Fi 7 và camera góc siêu rộng tốt hơn cho bộ đôi iPhone 16 Pro. Máy cũng sẽ nâng cấp mạnh về màn hình và cấu hình. Ngoài ra, thiết bị có thể trang bị những tính năng AI độc quyền và là chìa khóa thúc đẩy doanh số cho smartphone thế hệ mới của Apple.

← Bài trước Bài sau →