iPhone chiếm 7 vị trí trong 10 smartphone bán chạy 2023

iPhone chiếm 7 vị trí trong 10 smartphone bán chạy 2023

Trong số 10 mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới 2023 có 7 mẫu iPhone và ba vị trí còn lại thuộc về các model giá rẻ của Samsung.

Theo thống kê về doanh số của hãng nghiên cứu Counterpoint Research, iPhone 14, 14 Pro Max và 14 Pro đứng đầu bảng xếp hạng. Trong đó, thị trường Mỹ và Trung Quốc đóng góp một nửa doanh số bán hàng.

Phiên bản iPhone 14 chiếm 19% tổng doanh số điện thoại của Apple. Tuy nhiên, thành tích này thua kém rõ rệt so với mức 28% của iPhone 13 năm 2022.

Ra mắt từ 2022, iPhone 13 vẫn giữ được vị trí thứ tư với mức tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt ở thị trường Nhật Bản và Ấn Độ với các chương trình khuyến mãi của nhà mạng. Dù được bán muộn vào cuối tháng 9/2023, dòng iPhone 15 cũng nhanh chóng chiếm vị trí thứ 5, 6 và 7.

Sự thống trị của Apple năm qua còn nhờ việc tăng trưởng mạnh tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông và châu Phi (MEA). Trong năm 2023, Ấn Độ trở thành thị trường smartphone lớn thứ 5 của Apple với doanh số hơn 10 triệu máy.

Ba vị trí cuối đều là model giá rẻ của Samsung, gồm Galaxy A14 5G, A04e và A14 4G. Không có phiên bản cao cấp nào của hãng điện tử Hàn Quốc xuất hiện trong danh sách.

Trước đó, thống kê của Counterpoint và IDC cùng cho thấy Apple đứng đầu về sản lượng smartphone năm 2023, nhờ đó lần đầu trở thành hãng điện thoại lớn nhất thế giới xét về sản lượng theo cả năm. Samsung đã liên tục nắm giữ vị trí này kể từ 2010.

Các chuyên gia IDC đánh giá sự thay đổi thứ hạng về thị phần và doanh số cho thấy sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của lĩnh vực smartphone. Apple đóng vai trò lớn nhất khiến Samsung tụt hạng, nhưng không thể bỏ qua sức ảnh hưởng của nhiều hãng Android khác, đặc biệt là công ty từ Trung Quốc. Huawei đã quay trở lại và nhanh chóng mở rộng thị trường tại quốc gia tỷ dân, đồng thời các thương hiệu như OnePlus, Honor cũng tung ra nhiều sản phẩm tốt ở phân khúc giá rẻ và cận cao cấp.

← Bài trước Bài sau →