Không còn bán Mac Intel, có thể Apple cũng sẽ sớm dừng cập nhật macOS cho các dòng máy này

Không còn bán Mac Intel, có thể Apple cũng sẽ sớm dừng cập nhật macOS cho các dòng máy này

Cuối cùng thì chiếc máy Mac Pro thế hệ mới chạy chip Apple Silicon cũng đã được giới thiệu. Như vậy, Apple đã hoàn tất quá trình chuyển đổi từ nền tảng xử lý Intel sang các dòng chip M, line-up máy Mac của họ giờ không còn thiết bị nào sử dụng vi xử lý của “đội xanh” nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sớm thôi, Apple sẽ ngừng cập nhật phần mềm cho các máy này.
Năm 2005, Apple đã chuyển từ bộ vi xử lý PowerPC sang Intel, nhờ vào tốc độ và hiệu suất cao hơn. Quá trình chuyển đổi diễn ra từ tháng 6 năm 2006 đến cuối năm 2007, và Mac Pro đầu tiên sử dụng chip Intel đã được công bố vào tháng 1 năm 2006. Sau đó, Apple tiếp tục hỗ trợ máy Mac PowerPC trong 3 năm trước khi ngừng hỗ trợ với Mac OS X Snow Leopard năm 2009.
 


Nhiều năm trôi qua, Apple lại một lần nữa cảm thấy chiếc máy của họ cần phải có những bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn và họ quyết định hiện thực hoá thay đổi này vào năm 2020, khi công ty thông báo chuyển từ chip Intel sang Apple Silicon cho máy Mac. Các máy Mac Apple Silicon đầu tiên được giới thiệu vào tháng 11 năm 2020 với chip M1, và dự kiến quá trình chuyển đổi sẽ hoàn tất vào năm 2022.
Hai năm có vẻ là một deadline hơi gấp mà Apple tự đặt cho cho họ, bởi việc hoàn thiện Mac Pro 2019 với chip Apple Silicon mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Song, hiện tại Apple đã chuyển toàn bộ dòng máy Mac sang chip Apple Silicon và không còn bán Mac Pro 2019 với chip Intel. Việc phát hành các bản cập nhật macOS cho máy Mac Intel được dự đoán sẽ tiếp tục trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng không có thông tin cụ thể về thời hạn.
Ngoài việc giới thiệu Mac Pro mới, Apple cũng đã công bố bản cập nhật macOS Sonoma tại WWDC 2023. Bản cập nhật này không có nhiều thay đổi đáng kể và không hỗ trợ một số máy Mac Intel, chẳng hạn như MacBook 12 inch và MacBook Pro 2017. Thậm chí các máy Mac Intel dù có nằm trong diện được cập nhật thì cũng sẽ bị hạn chế khá nhiều tính năng so với máy Mac Apple Silicon.
Dù các máy Mac Intel có thể sẽ không nhận được phiên bản macOS mới trong tương lai gần, Apple dự kiến sẽ tiếp tục cung cấp các bản vá bảo mật trong ít nhất hai năm và duy trì một mức hỗ trợ cơ bản về phần mềm. Điều này cho phép Apple tập trung phát triển tính năng mới trên kiến trúc Apple Silicon. Do đó, mình nghĩ ở thời điểm hiện tại, anh em đừng nên mua máy Mac Intel nữa. Không chỉ gặp bất lợi về vấn đề cập nhật, rõ ràng các con chip M đang thể hiện tốt vượt trội so với những gì mà chip Intel mang lại.
← Bài trước Bài sau →