Không còn phụ thuộc vào Intel, Apple tự chủ khả năng nâng cấp Mac với chip Apple Silicon

Không còn phụ thuộc vào Intel, Apple tự chủ khả năng nâng cấp Mac với chip Apple Silicon

Bằng cách sử dụng chip tự thiết kế, Apple có thể nâng cấp dòng máy Mac theo lịch trình riêng của mình.
Apple vừa tổ chức một sự kiện vào cuối tháng 10 xoay quanh dòng máy Mac và giới thiệu các bản nâng cấp cho MacBook Pro và iMac. Qua sự kiện này, chúng ta có thể thấy Apple đã có một hướng đi mới cho các sản phẩm sử dụng chip Apple Silicon của mình. Với MacBook Pro và iMac được trang bị chip M3, Apple đang nâng cấp mọi sản phẩm trong danh mục Mac. Từ Mac mini đến Mac Pro, mỗi máy Mac đều có bản nâng cấp trong năm nay và đó là một bước ngoặt lớn trong lịch trình nâng cấp của hãng, tất cả là nhờ quyết định tự thiết kế vi xử lý.

Mọi máy Mac đều được Apple nâng cấp trong năm nay

Trước tiên, hãy điểm qua mọi máy Mac đã được nâng cấp trong năm nay. Bắt đầu với MacBook Pro và Mac mini, cả hai đều được nâng cấp để trang bị dòng chip M2 vào tháng 1 năm 2023. 

Sau đó, Apple nâng cấp Mac Studio và Mac Pro vào tháng 6 tại WWDC. Công ty cũng đã công bố MacBook Air 15 inch trong cùng một hội nghị. Cho đến vào cuối tháng 10, Apple tiếp tục nâng cấp dòng iMac và MacBook Pro. Apple đã nâng cấp dòng MacBook Pro đến hai lần trong năm nay.

Có thể hơi khó chịu khi mua một chiếc máy Mac và nó nhanh chóng bị thay thế bởi một mẫu máy mới. Về mặt lý thuyết, những người mua MacBook Pro M2 Pro hoặc M2 Max Max đã có một chiếc máy lỗi thời. Tuy nhiên, những nâng cấp thường xuyên này hoàn toàn là một điều tốt cho người tiêu dùng.

Khi Intel sản xuất chip cho máy tính Mac, Apple phải lập kế hoạch phát hành dựa trên quy trình sản xuất của Intel. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể phải chờ nhiều năm giữa các lần nâng cấp máy Mac, thậm chí chỉ là để cho những thay đổi về thông số kỹ thuật.

Trong thời gian đó, việc lên kế hoạch mua máy Mac mới là một điều gì đó cần tính toán. Nếu bạn muốn mua máy khi mẫu mới nhất hiện tại đã ở chu kỳ phát hành được hai năm, thì bạn có thể nên đợi thêm một năm nữa cho lần nâng cấp tiếp theo của Apple. Suy cho cùng, việc mua một chiếc máy mới vào thời điểm đó sẽ không thật sự mới nữa. Giờ đây, bất cứ khi nào bạn mua máy Mac mới, bạn có thể yên tâm rằng đó là máy Mac mới nhất và tốt nhất mà bạn có thể có. Đó là bởi vì với Apple Silicon, công ty đã chứng minh rằng họ sẽ tung ra các bản nâng cấp ngay khi sẵn sàng.

Apple không thể thiết kế lại máy Mac mỗi năm nhưng ít nhất có thể nâng cấp thông số kỹ thuật của chúng

Một số người dùng chỉ trích Apple vì chỉ nâng cấp thông số kỹ thuật cho các máy Mac gần đây mà không thay đổi thiết kế của chúng. Tuy nhiên, những chiếc máy Mac duy nhất chưa được thiết kế lại hoàn toàn trong kỷ nguyên của Apple Silicon là Mac mini và Mac Pro. Mặt khác, iMac và MacBook Pro đã được thiết kế lại vào năm 2021.

Như vậy nghĩa là chưa đầy ba năm kể từ khi Apple ra mắt kiểu dáng mới cho những chiếc máy Mac phổ biến nhất. Và công ty gần như không thể thay đổi thiết kế hàng năm - việc này cũng áp dụng cho iPhone cũng như sản phẩm của các hãng khác, cho nên yêu cầu những sản phẩm công nghệ phổ biến có thiết kế mới hàng năm là điều rất khó.

Bên cạnh đó, thiết kế iMac hay MacBook Pro của Apple hoàn toàn không cũ kỹ hoặc lỗi thời vào năm 2023. iMac vẫn là máy tính all-in-one mỏng nhất mà bạn có thể mua và nó trông cực kỳ hiện đại. Điều tương tự cũng có thể nói với MacBook Pro, nó có các cổng kết nối phổ biến, màn hình tuyệt đẹp và kiểu dáng tổng thể tuyệt vời. Vì vậy, nếu không cần cập nhật thiết kế của máy Mac, ít nhất Apple có thể cập nhật phần cứng bên trong của chúng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chu kỳ nâng cấp liên tục này có thể kéo dài không?

Mức tăng trưởng hiệu suất của Apple đã chậm lại với các bộ vi xử lý dòng M gần đây, nhưng trung bình vẫn tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước. Chúng ta sẽ không sớm chứng kiến bước nhảy vọt như từ Intel lên M1 nữa, nhưng người dùng có thể mong đợi mức tăng hiệu suất nhất quán như thế này. Chúng ta cũng có thể sẽ không thấy Apple nâng cấp tất cả máy Mac mỗi năm, nhưng có khả năng Apple sẽ tiếp tục nâng cấp dòng Mac thường xuyên hơn rất nhiều trong kỷ nguyên Apple Silicon so với những gì họ đã làm trên Intel ngày xưa.

Cách đây một tuần, chúng tôi cũng đã có dịp gặp ông Greg “Joz” Joswiak, người hiện đang nắm giữ vị trí Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Marketing toàn cầu của Apple, ông đã cho thấy công ty tự hào với quyết định tự thiết kế chip như thế nào, ông nói: “Chúng tôi kiểm soát để có thể xây dựng một hệ thống hoạt động hoàn hảo từ phần cứng tới phần mềm, nhằm tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Và bạn biết đấy, Mac chưa bao giờ làm tốt hơn thế. Người dùng của chúng tôi chưa bao giờ yêu thích Mac hơn thế, điều này thật tuyệt vời đối với một sản phẩm đã gần 40 năm tuổi. Các đối thủ của chúng tôi đến rồi đi và Mac đang phát triển mạnh mẽ.”

Có thể thấy việc chuyển sang tự thiết kế chip cho máy Mac đã giúp Apple kiểm soát hệ thống của mình tốt hơn, cộng với hệ điều hành macOS cũng do chính công ty phát triển, Apple đang nắm trong tay mọi công cụ tốt nhất để duy trì và thúc đẩy dòng Mac.

← Bài trước Bài sau →