Lần đầu lộ cấu tạo của 'iPhone thời AI'

Lần đầu lộ cấu tạo của 'iPhone thời AI'

Humane AI Pin, được ví như iPhone của thời AI, dùng chip Snapdragon 720 với mức tiêu thụ điện năng thấp, có thể chạy các mô hình AI tạo sinh.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đăng những hình ảnh đầu tiên của Humane AI Pin - smartphone AI từng gây sốt năm ngoái. Đây là lần đầu các chi tiết về phần cứng của thiết bị được công bố kể từ khi ra mắt ngày 9/11/2023.

Bên trong thiết kế vuông vức của AI Pin là chip Snapdragon 720G. Trên trang web, Qualcomm cho biết đây là chip di động chuyên dụng cho tác vụ xử lý AI với mức tiêu thụ điện thấp. Chip được sản xuất trên tiến trình 8 nm, dành cho smartphone tầm trung, với hai lõi Cortex-A76 và sáu lõi Cortex-A55.

Pin và chip là hai chi tiết chiếm diện tích lớn nhất trên thiết bị. Humane chưa công bố dung lượng pin cũng như thời gian sử dụng cho mỗi lần sạc. Một số nhà phân tích lo ngại với kết cấu nhỏ gọn, pin có thể là điểm yếu lớn của sản phẩm. Các chi tiết khác như camera, cảm biến chưa lộ hình ảnh và thông số chi tiết.

Theo luật của Mỹ, các thiết bị phải được FCC chứng nhận đủ tiêu chuẩn, tuân thủ quy định về liên lạc không dây trước khi được phát hành ra công chúng. Sau khi nhận được đơn đăng ký và sản phẩm thực tế, FCC sẽ bóc tách từng chi tiết để kiểm tra. Đó là lý do hình ảnh "nội thất" của AI Pin được đăng trên trang chủ của FCC. Theo The Verge, đây là những ảnh rõ ràng nhất về thiết bị AI của Humane.

AI Pin có giá 699 USD (17 triệu đồng) với ba màu đen, trắng và xám. Công ty cũng bán kèm gói cước cuộc gọi, nhắn tin và truy cập Internet không giới hạn. Vì vậy, ngoài số tiền mua thiết bị, người dùng cần mua thêm gói này với chi phí 24 USD mỗi tháng.

Đây là smartphone độc lạ, với thiết kế vuông, có thể đeo, hoạt động độc lập, tích hợp mô hình GPT-4 của OpenAI nhưng không có màn hình, ngoại trừ một số thông tin hiển thị qua máy chiếu cỡ nhỏ. Với khả năng nhận lệnh bằng giọng nói liền mạch và phản hồi nhanh chóng, sản phẩm được kỳ vọng mang đến luồng gió mới cho thị trường di động hay thậm chí có thể thay thế điện thoại trong tương lai.

Theo Griffith, trải nghiệm AI Pin ban đầu có cảm giác như dùng trợ lý ảo như Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, thiết bị không phải lúc nào cũng sẵn sàng đợi lệnh. Người dùng phải chạm vào để đánh thức thiết bị. Với sự có mặt của GPT-4, mô hình hiện có trên ChatGPT, các câu trả lời cũng mang tính tự nhiên hơn.

Một số tính năng trên AI Pin. 

Phần đông ý kiến cho rằng AI Pin khó thành công. Trang Cultofmac đã chỉ ra một loạt nhược điểm trên sản phẩm. Chẳng hạn, việc sử dụng giọng nói để điều khiển thiết bị là một phương pháp tương tác khó tiếp cận, chủ yếu dùng trong một số tình huống nhất định. Thứ hai, máy chiếu laser để hiển thị thông tin lên tay hoặc bề mặt không phải khi nào cũng hoạt động, nếu có, độ sáng không ổn định và các dòng chữ nhỏ bị mờ, nhòe và khó đọc.

Cuối năm ngoái, Humane thông báo sẽ bắt đầu giao AI Pin cho người dùng từ tháng 3. Tuy nhiên đến nay, máy vẫn chưa đến tay người dùng. Công ty không nêu lý do chi tiết nhưng thông báo sẽ "bù đắp" bằng cách miễn phí gói Internet.

Humane, do vợ chồng cựu nhân viên Apple Imran Chaudhri và Bethany Bongiorno sáng lập. Start up này đã huy động được 230 triệu USD và được định giá 850 triệu USD. Các nhà đầu tư gồm CEO OpenAI Sam Altman, CEO Salesforce Marc Benioff, Microsoft và một số chi nhánh liên doanh của LG, Volvo và Qualcomm.

← Bài trước Bài sau →