Không phải ôtô điện, đây mới là cỗ máy kiếm tiền tiếp theo của Apple

Không phải ôtô điện, đây mới là cỗ máy kiếm tiền tiếp theo của Apple

Trọng tâm của Apple đã chuyển sang các sản phẩm gia dụng, cụ thể là robot thông minh, để cạnh tranh trên thị trường nhà thông minh.


Trước khi hủy bỏ dự án xe điện, Táo khuyết đã nói với các giám đốc điều hành cấp cao rằng tương lai của công ty sẽ xoay quanh 3 lĩnh vực: ôtô, nhà ở và thực tế hỗn hợp. Ảnh: Ripple Nigeria.
Theo nguồn tin nội bộ nói với Bloomberg, nhiều nhóm nhân viên trong Apple đang nghiên cứu phát triển robot cá nhân - lĩnh vực có tiềm năng trở thành sản phẩm bùng nổ tiếp theo (The Next Big Thing) của tập đoàn.

Cụ thể, các kỹ sư tại Apple đang nghiên cứu một loại robot di động có thể đi theo con người quanh nhà. Họ cho biết nhà sản xuất iPhone dự tính phát triển một thiết bị gia dụng để bàn, có hình dáng robot, có khả năng di chuyển kèm màn hình thông minh.

Ý tưởng của tập đoàn công nghệ là robot gắn màn hình, bắt chước chuyển động của đầu người như gật đầu. Robot cũng sẽ có các tính năng khóa chính xác khuôn mặt một người trong đám đông trong khi gọi video.

Mặc dù nỗ lực này vẫn đang ở giai đoạn đầu và vẫn không rõ liệu sản phẩm cuối cùng có được ra mắt hay không, Apple phải chịu áp lực ngày càng lớn để tìm ra nguồn doanh thu mới. Tập đoàn đã hủy bỏ một dự án xe điện vào tháng 2, trong khi sản xuất kính thực tế hỗn hợp Vision Pro có thể ​​sẽ mất nhiều năm để trở thành một nguồn lực thu lợi lớn.


Nếu sản phẩm robot này thành hiện thực, Apple sẽ có được chỗ đứng quan trọng trong các hộ gia đình, đồng thời tận dụng những tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mặc dù ý tưởng robot có màn hình thông minh cấp tiến hơn nhiều so với robot di động hiện nay, nó liên tục được thêm vào, rồi bị xóa bớt khỏi lộ trình sản phẩm của công ty trong nhiều năm qua, nguồn tin cho biết.

Quy trình chế tạo robot được phụ trách bởi bộ phận kỹ thuật phần cứng của Apple, hợp tác với nhóm AI và máy học do John Giannandrea điều hành. Matt Costello và Brian Lynch - 2 giám đốc điều hành tập trung vào các sản phẩm gia dụng - đã giám sát việc phát triển phần cứng robot. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu.

Song, có vẻ các nhà đầu tư của Apple phản ứng không mấy tích cực với tin tức này. Bằng chứng là cổ phiếu giảm nhẹ so với mức tăng trước đó, ngay sau khi Bloomberg đưa tin về kế hoạch chế tạo robot. Giá cổ phiếu tăng chưa đến 1% ở mức 169,65 USD khi phiên giao dịch kết thúc.

Trước khi hủy bỏ dự án xe điện, Táo khuyết đã nói với các giám đốc điều hành cấp cao rằng tương lai của công ty sẽ xoay quanh 3 lĩnh vực: ôtô, nhà ở và thực tế hỗn hợp. Nhưng bây giờ, dự án xe điện đã bị hủy bỏ và Apple đã phát hành sản phẩm thực tế hỗn hợp đầu tiên của mình, tai nghe Vision Pro.

Vì vậy, Bloomberg cho rằng trọng tâm đã chuyển sang các sản phẩm gia dụng, tìm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào Apple cạnh tranh tốt hơn trên thị trường nhà thông minh.


Vài năm trước, dự án chế tạo robot để bàn lần đầu tiên công bố đã khiến các giám đốc điều hành cấp cao của Apple phấn khích, trong đó có cả giám đốc kỹ thuật phần cứng John Ternus và các thành viên nhóm thiết kế công nghiệp.

Ban đầu, các kỹ sư Apple lên ý tưởng tạo ra robot hoạt động như một thiết bị có thể tự điều hướng hoàn toàn, mà không cần sự can thiệp của con người. Thậm chí, có nhân viên còn đặt kỳ vọng nó có khả năng làm việc nhà như rửa chén. Song, điều đó sẽ đòi hỏi hãng phải vượt qua những thách thức kỹ thuật rất khó khăn, ít nhất là không thể xảy ra trong thập kỷ này.

Hãng cũng phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật như cân bằng trọng lượng của động cơ robot trên một giá đỡ nhỏ. Bên cạnh đó, Apple còn lo ngại liệu người dùng có sẵn sàng trả nhiều tiền cho một thiết bị như vậy hay không. Theo nguồn tin nội bộ, trở ngại lớn nhất chính là sự bất đồng giữa các giám đốc điều hành của Apple về việc có nên tiếp tục phát triển sản phẩm này hay không.

← Bài trước Bài sau →