Lý do khiến Apple từ chối mua Bing?

Lý do khiến Apple từ chối mua Bing?

Trước khi đầu tư vào Bing được hỗ trợ bởi ChatGPT, Microsoft từng muốn bán công cụ này cho Apple.
Theo Bloomberg, Microsoft ban đầu quảng cáo Bing như một cách để Apple thay thế Google làm dịch vụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, MacBook và các thiết bị do hãng phát triển. Tuy vậy thỏa thuận đã không vượt qua được giai đoạn đàm phán.

Thời điểm này, các giám đốc điều hành của Microsoft đã tiếp cận Eddy Cue, Phó chủ tịch phụ trách dịch vụ của Apple, người đã chốt thỏa thuận với Google (có giá trị từ 4 đến 7 tỉ USD vào năm 2020) để gã khổng lồ tìm kiếm có vị trí mặc định trong hệ sinh thái của "táo khuyết".

Gần đây, sự hiện diện có tính phí của Google trên các thiết bị của Apple đã được xem xét như một phần của phiên tòa chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của Google. Eddy Cue nói trước tòa vào đầu tuần này rằng ông không nghĩ từ đó đến nay có một nhà cung cấp nào với khả năng tìm kiếm gần bằng Google, nhấn mạnh Apple đã không có một giải pháp thay thế hữu ích khác.


Bloomberg cho biết lý do chính khiến các cuộc đàm phán mua lại Bing không thành công vì vấn đề tiền bạc trong thỏa thuận giữa Apple và Google, dù cũng có liên quan đến chất lượng và khả năng cung cấp.

Microsoft cũng đã cân nhắc việc chi nhiều tiền hơn Google để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong hệ sinh thái Apple. Jon Tinter - Giám đốc điều hành Microsoft cho biết hãng cũng cân nhắc đầu tư lớn vào Apple vào năm 2016. Ông cho biết hai giám đốc điều hành Satya Nadella và Tim Cook đã gặp nhau trong các cuộc thảo luận, nhận định Microsoft sẽ thua lỗ với khoản đầu tư nhưng coi đây là một phần trong việc tăng thị phần cho Bing.

Nếu được Apple mua lại, gần như chắc chắn Bing sẽ được thay đổi thương hiệu và thiết kế lại hoàn toàn, cũng như có thể đã được đưa vào các dịch vụ khác như Siri.

← Bài trước Bài sau →