Mac Pro dùng chip M2 Ultra giá cao nhất 320 triệu đồng

Mac Pro dùng chip M2 Ultra giá cao nhất 320 triệu đồng

Mac Pro 2023 không thay đổi về thiết kế nhưng nâng cấp về cấu hình với chip mạnh nhất của Apple và hỗ trợ sáu khe cắm PCIe Gen 4.

Sau bốn năm, Mac Pro mới có bản nâng cấp lớn đầu tiên và vừa được Apple công bố tại WWDC 2023 rạng sáng nay ở California. Đây cũng là model cuối cùng trong dải sản phẩm máy tính Mac chuyển từ chip xử lý Intel sang Apple Silicon. Các thay đổi của máy chủ yếu ở bên trong với chip mới, tùy chọn RAM, card đồ họa rời mạnh nhất hiện nay của Apple.

Mac Pro có giá từ 180 triệu đồng cho bản tháp đứng và 195 triệu cho bản dạng thùng ngang tại Việt Nam. Bản đắt nhất là 320 triệu đồng, sử dụng chip M2 Ultra có 24 lõi CPU, 76 lõi GPU và 32 lõi Neural Engine, RAM 192 GB và bộ nhớ SSD 8 TB. Hiện chưa có thông tin về thời gian bán ra tại Việt Nam.

Mac Pro 2023 không thay đổi kiểu dáng so với bản 2019. Mặt trước vẫn được nhận xét "có thiết kế như máy bào phô mai" với hàng loạt lỗ thoát khí, giúp hoạt động mát mẻ kể cả khi sử dụng hàng loạt ứng dụng nặng. Tùy chọn mặc định đi kèm với chân đế, tay xách bằng thép. Trọng lượng máy khoảng 40 kg. Sản phẩm có hai tùy chọn với một dạng thùng ngang và một dạng tháp đứng.

 

Vỏ máy làm từ nhôm, bề mặt nhám bạc tương tự dòng MacBook. Phía trên có một khóa xoay thông minh tháo toàn bộ phần vỏ, giúp người dùng nâng cấp phần cứng dễ dàng. Nút nguồn được làm khá nhỏ bên cạnh đèn báo và hai cổng Thunderbolt 4.

 

Mặt sau của Mac Pro mới với các cổng kết nối được đặt lên chính giữa. Máy có thêm sáu cổng thunderbolt, hai cổng HDMI hỗ trợ độ phân giải 8K, tần số quét 240 Hz, hai cổng USB-A và giắc cắm tai nghe. Sản phẩm có thể kết nối và sử dụng cùng lúc 6 màn hình Pro Display XDR. Phía dưới còn có thêm hai cổng Ethernet tốc độ 10 Gb/giây.

 

Phía trước là hệ thống ba quạt gió lớn, giải nhiệt thông qua các lỗ thông khí. Từ thế hệ dùng chip Apple Silicon, máy không còn cần quạt tản nhiệt riêng cho vi xử lý. Hiện chưa rõ phiên bản mới sẽ được sản xuất ở đâu nhưng Mac Pro 2019 là dòng sản phẩm hiếm hoi sản xuất tại Mỹ.

 

Giống Mac Studio, Mac Pro dùng chip M2 Ultra - thực chất là hai khuôn chip M2 Max ghép lại và kết nối qua công nghệ UltraFusion. Bên trong chứa 24 nhân CPU, 76 nhân GPU, nhanh hơn 30% so với M1 Ultra. Chip được xây dựng trên tiến trình 5 nm, tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ của M2 Max lên 800 GB/giây và hỗ trợ bộ nhớ nhiều hơn 50% so với M1 Ultra. Lõi CPU cũng nhanh hơn 20% so với M1 Ultra.

 

Máy có sáu khe cắm PCIe Gen4, không phải loại mới nhất nhưng đủ nhanh và tương thích tốt phần lớn các loại card, màn hình và bộ mở rộng mà các nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp sử dụng. Máy hỗ trợ chuẩn kết nối Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.3. Trước đó, iFixit đánh giá Mac Pro là dòng máy dễ sửa nhất của Apple khi cho điểm 9/10.

← Bài trước Bài sau →