Apple từng bán một mẫu iPhone mới tinh với giá chỉ 4 triệu đồng: Vì sao lại rẻ như vậy?

Apple từng bán một mẫu iPhone mới tinh với giá chỉ 4 triệu đồng: Vì sao lại rẻ như vậy?

So với mức giá iPhone 14 đắt đỏ, chạm mức gần 40 triệu đồng hiện nay, giá bán 4 triệu đồng cho một chiếc iPhone có lẽ là điều không tưởng. Thế nhưng đó lại là sự thật.
Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi suốt lịch sử 16 năm, có một chiếc iPhone đã từng được bán với mức giá mà cố CEO Steve Jobs gọi là "kỳ diệu": Chỉ hơn 4 triệu đồng cho một chiếc máy mới tinh!

So với mức giá iPhone đắt đỏ, chạm mức gần 40 triệu đồng hiện nay, giá bán 4 triệu đồng cho một chiếc iPhone có lẽ là điều không tưởng. Thế nhưng đó lại là sự thật, chứng minh cho tuyên bố ai cũng có thể mua iPhone.

Chiếc iPhone có giá 4 triệu đồng

Khi Apple công bố tại WWDC vào ngày 9/6/2008, iPhone 3G không chỉ cải thiện hiệu suất với khả năng truy cập vào mạng 3G, Apple còn thực hiện một động thái chưa từng có: Giảm giá gần một nửa.

Chiếc iPhone 8GB thế hệ đầu tiên, vỏ kim loại, được bán với giá 599 USD nhưng nhanh chóng giảm xuống còn 399 USD. Chiếc iPhone 3G mới, có mặt lưng bằng nhựa và được thiết kế lại một cách tinh tế được bán với giá chỉ 199 USD (4,5 triệu đồng).

"Chúng tôi nghĩ rằng iPhone 3G sẽ phù hợp túi tiền của hầu hết mọi người," Jobs nói trong bài phát biểu. Hơn một triệu chiếc iPhone 3G đã được bán ra trong tuần đầu tiên phát hành. Rõ ràng, Apple đã mang đến điều gì đó ý nghĩa.


Apple tiếp nối với iPhone 3GS mạnh mẽ hơn, cải tiến camera và nâng dung lượng lưu trữ lên 32GB. Mẫu 8G đó vẫn có giá chỉ 199 USD. Mặc dù vậy, mối tương quan giữa chất lượng cao và giá cả thành rẻ đã không kéo dài.

Hai năm sau, Apple ra mắt iPhone 4 được thiết kế lại hoàn toàn với giá khởi điểm 599 USD cho model 16GB.

Cách Apple tiếp tục tăng giá lên tới hơn 1.599 USD (đối với mẫu iPhone 14 Pro Max 1TB), khiến nhiều người tự hỏi liệu công ty có còn nhớ lời Jobs từng nói về một chiếc điện thoại mà bất kỳ ai cũng có thể mua được không.

iPhone 3G của Apple được coi là chiếc điện thoại chuyển giao sang kỷ nguyên viễn thông mới.

Chúng ta có chiếc iPhone đầu tiên, một thiết bị thú vị đến nỗi nó từng được gọi là "Điện thoại của Chúa", và sau đó là iPhone 3G. Chưa bao giờ có thiết bị nào được ra mắt gọi là iPhone 2 và "3G" ở đây không đề cập đến số phiên bản mà là khả năng về mạng di động, công nghệ nhanh hơn rất nhiều so với 2G).
Mặc dù vậy, Apple đã khóa mọi thứ ở 3, tiếp theo là 3GS, và sau đó là iPhone 4 (cũng như iPhone 4S). Người ta vẫn không biết liệu có thật trên đời, iPhone 2 sẽ như thế nào. Phải chăng nó chính là iPhone 3G và sau đó 3GS mới là chiếc iPhone 3 đúng nghĩa?


Kỷ nguyên mới

Ở khía cạnh nào đó, iPhone 3G là một bản hạ cấp so với iPhone ban đầu. Mặc dù có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn, nhưng mặt sau bằng nhựa màu đen (hoặc trắng) gần như không sang trọng bằng thiết kế kim loại như phiên bản đầu tiên.

"Nó có mặt sau hoàn toàn bằng nhựa, thực sự rất đẹp", Jobs nói. Điều mà ông không đề cập đến là nhựa sẽ giúp ăng-ten của thiết bị bắt sóng dễ dàng hơn. Nhà lãnh đạo chỉ nhấn mạnh cảm giác cầm nắm tuyệt vời.

3G cũng đã sửa một số lỗi của iPhone ban đầu, chẳng hạn như thay thế giắc cắm tai nghe 3,5 mm lõm bằng giắc cắm dễ sử dụng với nhiều cặp tai nghe hơn và thêm GPS thời gian thực.

Jobs tuyên bố như một nhà tiên tri: "Định vị sẽ là thứ tuyệt vời trên iPhone với phần mềm thế hệ mới". Ông cũng nói về thứ mà ngày nay đã trở nên phổ biến: "Sử dụng dữ liệu GPS, chúng ta thực sự có thể theo dõi thứ gì đó".

Không giống như những năm gần đây, khi Apple liên tục cải thiện camera hoặc thuật toán xử lý hình ảnh, iPhone 3G khi ấy chỉ thực hiện một cách tiếp cận đơn giản, không động gì đến camera 2MP từ thiết bị tiền nhiệm ngoài việc tăng lên 3MP.

iPhone 3G của Apple có thể coi là một thiết bị không quan trọng trong dòng thời gian của iPhone, ngoại trừ việc nó là thiết bị đầu tiên hỗ trợ App Store. Vài tháng trước khi ra mắt iPhone 3G, App Store đã có sẵn hàng trăm ứng dụng.

Ngày nay, có ít nhất 1,6 triệu ứng dụng trong App Store, tạo ra doanh thu hơn một nghìn tỷ USD vào năm ngoái. Tất cả đều bắt đầu với iPhone 3G vỏ nhựa.

Sau hơn một thập kỷ, người ta không còn thấy Apple bán iPhone với giá 199 USD nữa. Lý do có thể là vật liệu sử dụng trên điện thoại đã cao cấp hơn, công nghệ tiên tiến và phức tạp hơn trước. Ngoài ra, công chúng cũng thể hiện xu hướng sẵn sàng trả nhiều tiền cho một sản phẩm độc đáo, chất lượng.

Chúc mừng sinh nhật iPhone 3G. Chiếc điện thoại ít người nhớ đến nhưng là dấu mốc đáng nhớ của Apple.

← Bài trước Bài sau →