Người Việt sang Thái Lan, Singapore để mua sớm iPhone 15 nhưng năm nay đã có khác biệt

Người Việt sang Thái Lan, Singapore để mua sớm iPhone 15 nhưng năm nay đã có khác biệt

Nhiều người dùng và dân buôn Việt Nam đã sang Thái Lan, Singapore để mua sớm iPhone 15 trong đợt mở bán đầu tiên của Apple.

Trong nhiều năm, Singapore luôn là "điểm đến quen thuộc" của những người dùng và các dân buôn iPhone xách tay, bởi đây là một trong những thị trường mở bán iPhone sớm nhất, lại gần Việt Nam, khi đi cũng không cần visa.

Từ năm 2022, với việc Apple đã nâng hạng Thái Lan lên thị trường cấp 1, tương đương với Singapore, nên những người dùng và thương lái Việt muốn mua sớm iPhone 15 lại có thêm “điểm đến” mới.

Tuy nhiên, khác với những khách hàng muốn mua máy sớm để trải nghiệm, việc mua đi bán lại iPhone 15 xách tay năm nay của dân buôn được dự đoán sẽ rất khó khăn. Nguyên nhân chính từ việc Apple mở bán iPhone 15 chính hãng tại Việt Nam sớm hơn rất nhiều so với những năm trước.

Người Việt rục rịch sang Thái Lan, Singapore để mua sớm iPhone 15

Trước khi iPhone 15 được mở bán vào ngày 22/9, nhiều người Việt Nam đã đặt vé máy bay sang Thái Lan và Singapore để trở thành những người sở hữu iPhone 15 sớm nhất. Đồng thời, cũng trong dịp này, đại diện các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ cũng “chớp” cơ hội mua đi bán lại để kiếm lời.

M.N, một người hâm mộ Apple tại TP.HCM cho biết, anh đã đặt vé 4 ngay đến Thái Lan để mua sớm iPhone 15 và du lịch tại đây vài ngày. "Vừa mua sớm được iPhone 15, lại vừa đi chơi nước ngoài, đây là kế hoạch đã được tôi chuẩn bị trong khoảng nửa năm nay.”

M.N cho biết, anh đã đặt trước 1 chiếc iPhone 15 Pro Max màu Titan tự nhiên cho bản thân để tự thưởng sau nhiều năm không năm cấp điện thoại. “Dự kiến, mình sẽ nhận máy vào mở bán đầu tiên), anh nói.

Tương tự anh M.N, nhiều người cũng trực tiếp đến cửa hàng ở Singapore hoặc Thái Lan để mua sớm iPhone 15. Q.K, một du học học sinh tại Singapore, cho biết lợi thế của những người Việt như anh ở đây là có thể đặt trước và nhận hàng ngay từ đợt bán đầu tiên.

“May mắn là mình du học ở Singapore cho nên mua được iPhone 15 trong đợt mở bán đầu tiên mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí. Với những phải người phải bay sang đây, riêng tiền vé máy bay, thuê khách sạn, ăn, ngủ, nghỉ… cũng đã tốn đến chục triệu đồng”, Q.K nói.

Theo Q.K, những năm gần đây thế hệ iPhone mới được mở bán khá sớm tại Việt Nam. Do đó, nếu không quá cần thiết để sở hữu sớm iPhone 15 mới, người dùng hoàn toàn có thể đợi mua iPhone tại Việt Nam để tiết kiệm nhiều chi phí.

iPhone 15 mở bán sớm tại Việt Nam khiến dân buôn xách tay gặp khó

Không chỉ người dùng, nhiều chủ cửa hàng điện thoại xách tay cũng “rục rịch” sang Singapore, Thái Lan để mua sớm iPhone 15 với mong muốn bán kiếm lời. Tuy nhiên, giới buôn tỏ ra thận trọng hơn mọi năm, bởi năm nay iPhone 15 sẽ được bán tại Việt Nam chỉ một tuần sau đó, cụ thể là vào ngày 29/9.

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, chủ cửa hàng chuyên bán iPhone tại quận 10, TP.HCM, số lượng người dùng đặt mua iPhone 15 xách tay giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân do hàng chính hãng mở bán khá sớm nên tâm lý khách sẽ đợi.


“Dẫu vậy, vẫn có khách hàng mua đặt mua sớm mà không quá quan tâm về giá nên tôi cũng sẽ đi Singapore để mua hàng trong đợt đầu. Năm nay Thái Lan cũng mở bán sớm, chi phí đi lại rẻ hơn nhưng Singapore nguồn hàng dồi dào đáng kể vì có đến 3 Apple Store ở đây”, ông Thanh nói.

Trong khi đó, đại diện một cửa hàng chuyên bán iPhone xách tay cho biết, nhiều khả năng iPhone 15 xách tay năm nay chỉ bán có giá trong khoảng 1 tuần đầu từ lúc mở bán, sau đó sẽ rớt giá rất nhanh. Các năm trước khi hàng chính hãng bán muộn thì xách tay bán giữ giá khá lâu. Chủ cửa hàng này thừa nhận rất thận trọng và cân nhắc để nhập số lượng hàng vừa đủ, tránh tình trạng tồn và phải bán lỗ.

Việc mở bán sớm gây bất lợi cho dân buôn iPhone xách tay nhưng lại là tin vui cho các hệ thống bán hàng chính hãng và cả người dùng.

"Năm nay, thế hệ iPhone 15 sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá như cổng USB-C, màu sắc mới, vật liệu cao cấp hơn. Chúng tôi kỳ vọng sức bán của dòng sản phẩm này sẽ giúp thúc đẩy thị trường di động trong giai đoạn cuối năm", ông Nguyễn Minh Khuê, đại diện truyền thông Viettel Store, cho biết.

Đại diện một hệ thống bán lẻ khác cho hay, việc Apple quyết định mở bán sớm tại thị trường Việt Nam cho thấy thị trường Việt Nam đang được hãng đánh giá cao hơn về mức độ quan trọng, giúp người dùng Việt có thể được tiếp cận và sử dụng máy chính hãng sớm như các thị trường quốc tế, tránh tình trạng loạn hàng xách tay như những năm trước đây.

Theo quy định của Apple, các hệ thống bán lẻ iPhone tại Việt Nam hiện chưa được phép cho người dùng đặt hàng. Đây cũng là thời điểm các hội nhóm trên mạng xã hội hoạt động khá sôi nổi. Trên các hội nhóm, iPhone 15 Pro Max phiên bản 256GB đang được chào bán với mức giá 50 triệu đồng cùng cam kết sẽ về hàng ngay trong ngày đầu tiên Apple mở bán máy. Một số nơi yêu cầu người mua thanh toán số tiền trả trước từ 2 - 5 triệu đồng. Thậm chí, có nơi còn yêu cầu khách hàng thanh toán trước 50 đến 100% số tiền máy.

Tuy nhiên, bà Phùng Phương, đại diện truyền thông của Di Động Việt - một trong các đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam khuyến nghị người dùng nên cẩn trọng trước các thông tin đặt cọc iPhone mới.

“Để tránh 'tiền mất tật mang' khi chẳng may gặp phải kẻ gian, lừa đảo, người dùng nên theo dõi các trang thông tin chính thức từ các đại lý uỷ quyền của Apple tại Việt Nam", bà Phương nói.

← Bài trước Bài sau →