Số cơ sở sản xuất cho Apple tại Việt Nam nhiều thứ 7 thế giới

Số cơ sở sản xuất cho Apple tại Việt Nam nhiều thứ 7 thế giới

Giai đoạn năm 2016 - 2022, số lượng cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple đặt tại Việt Nam tăng từ 18 lên 27, đứng thứ 7 thế giới.
Danh sách nhà cung cấp mới nhất do Apple công bố cho thấy, số lượng cơ sở và địa điểm sản xuất của 200 nhà cung cấp hàng đầu của hãng đã tăng vào năm 2022, chủ yếu tăng tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Ấn Độ.

Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất của Apple ở Mỹ đã giảm từ 74 cơ sở (2021) xuống 62 (2022); ở Hàn Quốc đã giảm từ 42 cơ sở (2021) xuống 36 (2022).

Đáng chú ý, số lượng cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á đang tăng lên trong những năm gần đây. Cụ thể, vào năm 2016, khu vực Đông Nam Á chỉ có tổng cộng 94 cơ sở sản xuất cho Apple. Trong đó, quốc gia có số lượng cao nhất là Malaysia, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á với 23 cơ sở sản xuất. Đứng thứ hai và ba lần lượt là Thái Lan và Philippines, với số lượng cơ sở sản xuất đều là 19. Vào thời điểm này, số lượng cơ sở sản xuất cho Apple ở Việt Nam chỉ là 18, đứng thứ tư trong khu vực Đông Nam Á.

Đến năm 2022, tổng số cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp cho Apple tại khu vực Đông Nam Á đã tăng lên 123 cơ sở. Theo đó, số lượng các cơ sở sản xuất của Apple hiện diện ở các quốc gia Đông Nam Á cũng thay đổi đáng kể.

Theo thống kê của Apple, với 27 cơ sở, Việt Nam vươn lên đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á về số lượng các cơ sở sản xuất của Apple. Theo sau là Malaysia, Singapore và Philippines với số lượng các cơ sở sản xuất lần lượt là 25, 21 và 19. Đứng đầu là Thái Lan, với số lượng tăng lên 28 cơ sở.

Còn xét trên toàn cầu năm 2022, cả Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Philippines đều nằm trong top 10 quốc gia có số lượng cơ sở sản xuất cho Apple lớn nhất, trong đó Việt Nam đứng thứ 7.

 

 

Hầu hết đối tác có nhà máy đặt tại Việt Nam là những tên tuổi quen thuộc, như Foxconn, Luxshare hay các doanh nghiệp cung ứng linh kiện như Samsung, Intel, LG.

Top 3 nơi có số lượng cơ sở sản xuất của Apple lớn nhất thế giới bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Trung Quốc vẫn là nơi có nhiều đối tác Apple đặt nhà máy nhất trong 2022 với 276 cơ sở, tăng từ mức 262 của 2021, nhưng lại giảm mạnh so với mức 346 của 2016. Nhật Bản đứng vị trí thứ hai với 124 cơ sở, tiếp đến là Mỹ với 62 cơ sở. Ấn Độ từ một nhà máy ban đầu năm 2016, hiện tăng mạnh lên 14.

Theo Digitimes, danh sách mới cho thấy Apple đã bắt đầu đa dạng hóa địa điểm sản xuất, đặc biệt ở Nam Á và Đông Nam Á. Đây là dấu hiệu thể hiện việc mở rộng của công ty Mỹ, chuẩn bị cho một hệ sinh thái sản xuất toàn cầu tách rời.

Việt Nam và Ấn Độ được xem là hai điểm đến hấp dẫn của Apple. Apple đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPhone qua Ấn Độ, cũng như đã mở cửa hàng Apple Store đầu tiên để thu hút người dùng và tăng sự hiện diện.

Trước đó, Nikkei Asia cũng đã đưa tin, Apple có kế hoạch lắp ráp MacBook và Apple Watch tại Việt Nam. Hiện, Apple đang có 3 đối tác chuyên cung ứng các dòng AirPods, trong đó có 2 đối tác đều có nhà máy ở tỉnh Bắc Giang.

Apple mới đây cũng đã lần đầu tiên mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ và hỗ trợ cá nhân hóa cho khách hàng tương tự như các cửa hàng Apple Store trên toàn thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự hiện diện của nhà Táo tại Việt Nam. Đây cũng được cho là một dấu hiệu cho thấy sự nâng cấp trong đánh giá thị trường của Apple đối với Việt Nam.

Còn Tập đoàn Boeing đang dành nguồn lực cho xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược tại thị trường Việt Nam, trong đó phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam. Trong 5 tháng qua, vốn FDI đăng ký mới đã tăng gần 28% so với cùng kỳ.

← Bài trước Bài sau →