Vì sao Apple phải thay đổi vị trí camera iPhone 16?

Vì sao Apple phải thay đổi vị trí camera iPhone 16?

Apple được cho là sẽ điều chỉnh lại vị trí cách sắp xếp camera trên iPhone 16 mà hãng dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, một điều có thể khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc.
Kể từ đầu năm nay, nhiều hình ảnh kết xuất 3D khác nhau đã xuất hiện với camera iPhone 16 ở vị trí thẳng đứng thay vì theo đường chéo như các mẫu iPhone 13, 14 hay 15. Trong khi đó, iPhone 16 Pro tiếp tục có ba camera và duy trì kiểu bố trí hình tam giác hiện tại.

Về cơ bản, chỉ iPhone 16 tiêu chuẩn mới có sự thay đổi về cách bố trí camera theo chiều dọc, giống như những gì đã xảy ra với các mẫu iPhone X, Xs, 11 và 12 trước khi Apple chuyển sang kiểu đường chéo. Trước đó, công ty sử dụng cách bố trí camera theo chiều ngang trên hai mẫu iPhone 7 Plus và 8 Plus kể từ khi chọn sử dụng hệ thống camera kép. Cách bố trí khác nhau này được Apple lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và công nghệ của thời điểm đó.

Thay đổi đầu tiên về vị trí camera là ở iPhone X, với nguyên nhân bắt nguồn từ việc Face ID yêu cầu có không gian. Nếu sử dụng thiết kế nằm ngang, nó sẽ va chạm với cảm biến mở khóa bằng khuôn mặt nên phải chuyển sang bố trí dọc.

Sau đó, khi iPhone 13 được ra mắt, Apple đã tăng kích thước cảm biến, dẫn đến việc các camera phải xoay theo đường chéo. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi xét đến iPhone 13 mini, vốn có không gian nhỏ hơn.

Giờ đây, nếu các tin đồn chính xác, Apple sẽ quay trở lại với kiểu bố trí camera dọc cho iPhone 16. Điều này bắt nguồn từ yêu cầu đối với việc quay video không gian mà Apple Vision Pro đặt ra. Để có thể mang lại khả năng quay video không gian (hay 3 chiều), nó cần có hai camera được đặt cùng độ cao và cùng nhau giống như những gì máy quay phim 3D thực hiện. Khi quay video bằng iPhone, người dùng thường cầm máy theo chiều ngang, vì vậy các camera phải đặt theo chiều dọc. iPhone 15 Pro đã hỗ trợ quay video không gian nhờ hai camera được bố trí theo chiều dọc.

Như vậy, việc thay đổi vị trí camera trên iPhone 16 chỉ đơn giản là nhằm đáp ứng nhiệm vụ quay video không gian thay vì tính thẩm mỹ.

← Bài trước Bài sau →